Liên quan ca ở Đà Nẵng mắc Covid-19: Bệnh nhân bị lây nhiễm tại Đà Nẵng sau khi rời khỏi TPHCM?

SGGPO
Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) đánh giá, khả năng cao nhất là bệnh nhân bị lây nhiễm tại Đà Nẵng sau khi rời khỏi TPHCM.

Tin liên quan

Chiều 10-5, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, liên quan ca bệnh ở Đà Nẵng mắc Covid-19 từng đến TPHCM, HCDC đã tiến hành truy vết và chạy xét nghiệm khẩn các trường hợp tiếp xúc gần, trong đó có 6 người bạn của bệnh nhân và 2 người khác.

Đến ngày 10-5, đã cho kết quả đều âm tính. Hiện nay, qua truy vết các điểm bệnh nhân đến, đã cách ly, lấy mẫu xét nghiệm 57 trường hợp, đang chờ kết quả 49 người còn lại. HCDC đánh giá, khả năng cao nhất là bệnh nhân bị lây nhiễm tại Đà Nẵng sau khi rời khỏi TPHCM.

Trước đó, tối ngày 9-5, Bộ Y tế thông tin về bệnh nhân 3.298 tại TP Đà Nẵng mắc Covid-19. Đây là bệnh nhân nam, 25 tuổi, địa chỉ tại quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng, là F1 của bệnh nhân 3.219. Bệnh nhân từng vào TPHCM trên chuyến bay VN113 Đà Nẵng - TPHCM ngày 30-4, và trở về Đà Nẵng ngày 4-5 trên chuyến VN136 TPHCM - Đà Nẵng.

Trong thời gian ở tại TPHCM từ ngày 30-4 đến 4-5, bệnh nhân đi cùng với các người bạn bạn đang sinh sống tại TPHCM, làm việc tại một số đơn vị y tế trên địa bàn TPHCM, trong đó có nhân viên của HCDC. Bệnh nhân và các người bạn (6 người) đã đi đến nhiều nơi tại TPHCM trong các ngày này.

Sau khi nhận được thông tin, ngành y tế TP đã khẩn trương triển khai truy vết các các địa điểm mà bệnh nhân này đã đến. Ngay trong đêm ngày 9-5, TP đã tiến hành truy vết và chạy xét nghiệm khẩn các trường hợp tiếp xúc gần, trong đó có 6 người bạn của bệnh nhân và 2 người khác.

Đến ngày 10-5 đã cho kết quả đều âm tính. Hiện nay, qua truy vết các điểm bệnh nhân đến, đã cách ly, lấy mẫu xét nghiệm 57 trường hợp, đang chờ kết quả 49 người còn lại.

Theo bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc HCDC, trường hợp lây nhiễm của bệnh nhân 3.298, có 3 giả thiết đặt ra.

Giả thiết thứ nhất, sau khi từ TPHCM về Đà Nẵng, người này bị lây nhiễm tại gia đình, sau đó xét nghiệm dương tính.

Giả thiết thứ hai, lây nhiễm tại gia đình ở Đà Nẵng nhưng không có triệu chứng, bệnh nhân đi vào TPHCM, sau đó trở về Đà Nẵng cũng không có triệu chứng. Nhưng do yếu tố dịch tễ gia đình, có chị dâu dương tính với SARS-CoV-2 nên được xét nghiệm và có kết quả dương tính vào ngày 8-5.

Giả thiết thứ ba, lây nhiễm trong quá trình đến các địa điểm tại TPHCM. Khi trở về Đà Nẵng do có yếu tố dịch tễ với người chị dương tính với SARS-CoV-2 ở Đà Nẵng nên được xét nghiệm và cho kết quả dương tính. Đây là giả thiết ít xảy ra nhất, vì các địa điểm bệnh nhân đến đều không có yếu tố dịch tễ.

“Giả thiết thứ nhất nhiều khả năng xảy ra nhất, vì có yếu tố dịch tễ rõ ràng về nguồn lây và 6 trường hợp tiếp xúc gần là nhóm bạn đi chơi chung tại TPHCM có kết quả xét nghiệm âm tính. Tuy nhiên, để đảm bảo việc phòng chống lây nhiễm trong cộng đồng trong trường hợp xảy ra ở giả thiết thứ hai và thứ ba, TP vẫn triển khai thực hiện truy vết đầy đủ tất cả những trường hợp tiếp xúc tại nơi mà bệnh nhân đã đến trong thời gian lưu trú tại TPHCM”, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng khẳng định.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bác sĩ khám họng cho một học sinh

Rối loạn giọng nói - dấu hiệu nguy hiểm

Rối loạn giọng nói là tình trạng giọng nói của người bệnh trở nên thay đổi khác thường. Đáng lo ngại, căn bệnh này đang có xu hướng gia tăng ở những người phải nói nhiều do tính chất công việc.

Sức khỏe cộng đồng

Quản lý thị trường cả nước đồng loạt hiến máu nhân đạo

Chiều 18-5, Tổng cục Quản lý thị trường thông tin, lực lượng quản lý thị trường các địa phương đang đồng loạt triển khai chương trình hiến máu tình nguyện trong các đơn vị, với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”.

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.