Hội nghị quốc tế về an toàn hạt nhân

Lo ngại đầu đạn hạt nhân vào tay bọn khủng bố

Ngày 16-3, Hội nghị quốc tế về an toàn hạt nhân đã khai mạc tại Luân Đôn với chủ đề “Định hướng mang tính toàn cầu cho tương lai”. Hội nghị do Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) tổ chức cùng các tổ chức Interpol, Europol.

Tên lửa mang đầu đạn hạt nhân của Pakistan

Nội dung chủ yếu của hội nghị là bàn những thành tựu và sai lầm trong việc củng cố an toàn hạt nhân, vai trò của IAEA trong vấn đề an toàn hạt nhân và tìm tiếng nói chung về những biện pháp đối phó với mối đe dọa khủng bố hạt nhân.
 
Vấn đề hội nghị quan tâm nhất là hiện nay thế giới đang gia tăng mối lo ngại về việc các đầu đạn hạt nhân có khả năng rơi vào tay các thế lực khủng bố. Trong những năm gần đây, việc các lực lượng khủng bố ráo riết tìm kiếm vũ khí hạt nhân đã đặt nhiều quốc gia trước trách nhiệm phải bảo vệ tuyệt đối vũ khí cũng như công nghệ chế tạo vũ khí hạt nhân.

Đặc biệt sau khi nhà khoa học hạt nhân Pakistan bán công nghệ hạt nhân cho một số nước và chính Pakistan cũng tìm kiếm nguyên liệu hạt nhân từ thị trường chợ đen thì vấn đề an toàn hạt nhân trở nên hết sức cấp bách.

Theo các chuyên gia hạt nhân Mỹ: hiện trên thị trường chợ đen đã có đầy đủ nguyên vật liệu để sản xuất một đầu đạn hạt nhân. Vấn đề chỉ còn là thời gian để bọn khủng bố tìm mua đầy đủ và công nghệ chế tạo. Vì vậy thế giới đang trong một cuộc chạy đua giữa một bên là những người nỗ lực ngăn chặn rò rỉ thông tin hạt nhân và một bên là các thế lực khủng bố đang tìm kiếm công nghệ hạt nhân.  

Q.Nh.  (Theo RIA-Novosti, Wikipedia)

Các quốc gia có vũ khí hạt nhân: Mỹ (10.240 đầu đạn hạt nhân), Nga (8.400), Anh (200 đến 300), Pháp (350), Trung Quốc (390), Ấn Độ (60 đến 90), Pakistan (30 đến 52). 
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các lá phiếu bầu cử qua thư ở Mỹ đang chờ được phân loại và chuyển đi. Ảnh: AP

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Sức nặng của những lá phiếu sớm

Mặc dù còn khoảng 1 tuần nữa mới tới ngày tổng tuyển cử 3-11, song cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 hiện đang ghi nhận mức tăng nhảy vọt về số lượng phiếu bầu sớm với ít nhất 66 triệu cử tri Mỹ đã thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của mình, tương đương với một nửa tổng số phiếu bầu được kiểm trong kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.