Liên hiệp quốc

Lo ngại tình trạng bạo lực ở Congo

Lo ngại tình trạng bạo lực ở Congo

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, ngày 28-2 Liên hợp quốc đã lên tiếng cảnh báo về cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng  tại miền Đông CHDC Congo sau vụ 20 binh sĩ thuộc Lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ tại nước này (MONUC) thiệt mạng và bị thương trong một loạt vụ nổi loạn hôm 25-2 vừa qua.

Lo ngại tình trạng bạo lực ở Congo ảnh 1
Trẻ em -nạn nhân của các vụ xung đột suốt 6 năm qua tại Congo.

Trong khi đó, số vụ tấn công nhằm vào dân thường ở Ituri tiếp tục gia tăng.

Các nhà quan sát cho rằng những trở ngại trong quá trình giải giáp các nhóm nổi loạn địa phương có thể ảnh hưởng đến tiến trình hòa bình ở CHDC Congo sau nhiều năm nội chiến làm hơn 3 triệu người thiệt mạng. Theo ước tính, trong hai tháng qua, khoảng 70.000 người dân ở Ituri đã phải chạy lánh nạn.

Hiện mới chỉ có 3.300 trong tổng số 15.000 tay súng nổi loạn tại Ituri giao nộp vũ khí. Ngân hàng thế giới (WB) đã cam kết tài trợ 200 triệu USD cho tiến trình giải giáp ở CHDC Congo.

Để ổn định tình hình Ituri, ngày 27-2, chính phủ CHDC Congo đã cử Bộ trưởng Quốc phòng Adolphe Onusumba tới khu vực này nhằm khẳng định quyền lực của chính phủ và bác bỏ những ý kiến cho rằng chính phủ thiếu biện pháp hữu hiệu để chấm dứt cuộc xung đột 6 năm nay tại khu vực này làm hơn 50.000 người thiệt mạng.

Ông Onusumba cho biết chính phủ sẽ tăng cường nỗ lực truy bắt những kẻ giết người và hợp tác chặt chẽ với lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ để truy quét các tay súng gây rối.

V.S.

Tin cùng chuyên mục