Liên hiệp quốc

Lo ngại tình trạng bạo lực ở Congo

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, ngày 28-2 Liên hợp quốc đã lên tiếng cảnh báo về cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng  tại miền Đông CHDC Congo sau vụ 20 binh sĩ thuộc Lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ tại nước này (MONUC) thiệt mạng và bị thương trong một loạt vụ nổi loạn hôm 25-2 vừa qua.

Trẻ em -nạn nhân của các vụ xung đột suốt 6 năm qua tại Congo.

Trong khi đó, số vụ tấn công nhằm vào dân thường ở Ituri tiếp tục gia tăng.

Các nhà quan sát cho rằng những trở ngại trong quá trình giải giáp các nhóm nổi loạn địa phương có thể ảnh hưởng đến tiến trình hòa bình ở CHDC Congo sau nhiều năm nội chiến làm hơn 3 triệu người thiệt mạng. Theo ước tính, trong hai tháng qua, khoảng 70.000 người dân ở Ituri đã phải chạy lánh nạn.

Hiện mới chỉ có 3.300 trong tổng số 15.000 tay súng nổi loạn tại Ituri giao nộp vũ khí. Ngân hàng thế giới (WB) đã cam kết tài trợ 200 triệu USD cho tiến trình giải giáp ở CHDC Congo.

Để ổn định tình hình Ituri, ngày 27-2, chính phủ CHDC Congo đã cử Bộ trưởng Quốc phòng Adolphe Onusumba tới khu vực này nhằm khẳng định quyền lực của chính phủ và bác bỏ những ý kiến cho rằng chính phủ thiếu biện pháp hữu hiệu để chấm dứt cuộc xung đột 6 năm nay tại khu vực này làm hơn 50.000 người thiệt mạng.

Ông Onusumba cho biết chính phủ sẽ tăng cường nỗ lực truy bắt những kẻ giết người và hợp tác chặt chẽ với lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ để truy quét các tay súng gây rối.

V.S.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hai con gái sinh đôi nhà Bush - Barbara Pierce Bush và Jenna Bush Hager trong một chương trình truyền hình. Ảnh: Getty

Nghề hái ra tiền của các cựu tổng thống Mỹ

Theo Business Insider, sau khi hết nhiệm kỳ, ngoài lương hưu, các cựu tổng thống Mỹ còn có nhiều nguồn thu nhập khác. Các cựu tổng thống gần đây như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đã tạo được ảnh hưởng trước công chúng và biến nó thành thu nhập đáng kể thông qua nhiều kênh.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Phát hiện tranh hang động hơn 45.000 năm

Các nhà khảo cổ đã phát hiện một bức tranh vẽ trong hang động cổ xưa nhất thế giới tại Indonesia. Bức tranh vẽ một con heo rừng, có niên đại từ cách đây tối thiểu 45.500 năm. Đây được xem là bằng chứng cho thấy thời điểm an cư sơ khai nhất của loài người tại khu vực này.