Loa truyền thanh không còn phù hợp ở đô thị

Ở các huyện ngoại thành TPHCM có mật độ dân cư thưa nên hệ thống loa truyền thanh không gây tiếng ồn trầm trọng và vẫn là phương tiện thông tin tuyên truyền nhanh chóng đến cư dân. Nhưng ở các phường của các quận ven và các xã đô thị hóa của huyện ngoại thành, loa truyền thanh đã không còn phù hợp, vì gây ô nhiễm tiếng ồn đến mức nhức đầu, trong khi cư dân đã có điều kiện tiếp nhận thông tin qua báo chí, đài truyền hình, đài phát thanh, internet.

Gọi đến đường dây nóng Báo SGGP, anh Nguyễn Văn Minh (ngụ phường Long Trường, quận 9) than phiền: “Người dân ở đây phải mệt mỏi, nhức đầu vì các loa truyền thanh trên đường Nguyễn Duy Trinh mở ầm ĩ từ sáng đến trưa và từ chiều đến tối. Nội dung phát chỉ là những thông tin mà ti vi đã phát, ngoài ra thì phát nhạc. Nghe nhạc phát bằng loa truyền thanh thì quả là một cực hình. Trẻ em đi học về không thể nào tập trung học bài được”.  Anh Nguyễn Khoa Nam (ngụ phường Tân Phú, quận 9) cũng than: “Loa truyền thanh trên đường Số 138, gần nhà tôi, đang phát bản tin thời sự thì chuyển sang tiếp sóng đài FM của Bình Dương, rồi VOV, VOH, không hiểu phát thông tin tình hình  kẹt xe trong khu dân cư để làm gì! Còn nhạc phát trên loa bị rè nghe thật kinh khủng. Vậy mà cư dân đành phải chịu đựng. Nên xem lại, ngưng hoạt động loa truyền thanh trong khu dân cư vì gây tiếng ồn quá lớn và không còn cần thiết nữa”. Chị Nguyễn Thị Thu Hà (ngụ tại phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức) ngán ngẩm: “Sáng sớm đã bị tiếng loa phát dội vào tai nhưng có ai chú ý nghe xem đọc gì vì nhà ai chẳng có máy tính nối mạng và ti vi để biết thông tin từ tối hôm trước rồi”.

Nói về hoạt động loa truyền thanh, ông Nguyễn Trúc Minh, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin quận Thủ Đức, cho biết: “Hoạt động này nhằm tuyên truyền, thông tin thời sự hàng ngày. Do trên địa bàn quận có hơn 50% dân là người nhập cư, ít có điều kiện tiếp xúc thông tin nên không nắm bắt được tình hình thời sự, nên hệ thống loa vẫn cần”. Song thực tế những người lao động nhập cư ngụ tại quận 9, Thủ Đức cũng cho biết họ không chú ý nghe nội dung phát trên loa truyền thanh vì trong khu đô thị đã quá ồn ào. Thiết nghĩ, nhiều phường tại các quận nội thành đã ngưng hoạt động loa truyền thanh lâu rồi, nay cũng đã đến lúc nên xem lại hoạt động loa truyền thanh tại các phường - xã đô thị hóa vùng ven vì đã không còn phù hợp. Nên có cách thông tin thích hợp và hiệu quả hơn.

SƠN HẢI

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Xe buýt phải “làm mới” để thu hút khách

Thành phố Hồ Chí Minh muốn có bộ mặt giao thông đô thị văn minh, hiện đại thì phải đạt 60% người tham gia giao thông sử dụng các phương tiện vận tải công cộng. Đây là bài toán hết sức khó khăn, trong bối cảnh xe buýt - phương tiện vận tải công cộng chủ lực hiện nay - “chật vật” đón khách.

Cơ quan trả lời

Phản hồi bài “Vì sao chậm cấp sổ đỏ cho dân?”: UBND tỉnh Bình Phước chỉ đạo TP Đồng Xoài xem xét cấp sổ đỏ cho ông Hồ Trọng Biên

Ngày 16-10-2021, Báo SGGP có đăng bài “Vì sao chậm cấp sổ đỏ cho dân?”, phản ánh vào năm 1988, gia đình ông Hồ Trọng Biên có khai hoang khu đất khoảng 5.000m2 tại khu phố Phú Mỹ, phường Tân Phú, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, để trồng điều, đất không có tranh chấp, phù hợp quy hoạch. 

Từ thư bạn đọc

Con hẻm không còn lầy lội

Chuyên mục Đường dây nóng - Trang Bạn đọc Báo SGGP ngày 12-5-2022 có bài viết “Con hẻm lầy lội”. Bài báo phản ánh hẻm 545 Nguyễn Xiển, phường Long Thạnh Mỹ, TP Thủ Đức, TPHCM bị ứ đọng nước và lầy lội vì một đống đất được đổ ở đầu hẻm.

Ý kiến

Giám đốc Sở VH-TT Bình Định có lạm quyền?

Sau những “lùm xùm” trong dự án trùng tu, tôn tạo tháp Bánh Ít (Bình Định) người đứng đầu ngành văn hóa của tỉnh Bình Định lại ra văn bản “truy tìm” cán bộ, viên chức nào ở Bảo tàng Bình Định đưa thông tin, hình ảnh, video cho báo chí khiến dư luận bức xúc.