Loa truyền thanh không còn phù hợp ở đô thị

Ở các huyện ngoại thành TPHCM có mật độ dân cư thưa nên hệ thống loa truyền thanh không gây tiếng ồn trầm trọng và vẫn là phương tiện thông tin tuyên truyền nhanh chóng đến cư dân. Nhưng ở các phường của các quận ven và các xã đô thị hóa của huyện ngoại thành, loa truyền thanh đã không còn phù hợp, vì gây ô nhiễm tiếng ồn đến mức nhức đầu, trong khi cư dân đã có điều kiện tiếp nhận thông tin qua báo chí, đài truyền hình, đài phát thanh, internet.

Gọi đến đường dây nóng Báo SGGP, anh Nguyễn Văn Minh (ngụ phường Long Trường, quận 9) than phiền: “Người dân ở đây phải mệt mỏi, nhức đầu vì các loa truyền thanh trên đường Nguyễn Duy Trinh mở ầm ĩ từ sáng đến trưa và từ chiều đến tối. Nội dung phát chỉ là những thông tin mà ti vi đã phát, ngoài ra thì phát nhạc. Nghe nhạc phát bằng loa truyền thanh thì quả là một cực hình. Trẻ em đi học về không thể nào tập trung học bài được”.  Anh Nguyễn Khoa Nam (ngụ phường Tân Phú, quận 9) cũng than: “Loa truyền thanh trên đường Số 138, gần nhà tôi, đang phát bản tin thời sự thì chuyển sang tiếp sóng đài FM của Bình Dương, rồi VOV, VOH, không hiểu phát thông tin tình hình  kẹt xe trong khu dân cư để làm gì! Còn nhạc phát trên loa bị rè nghe thật kinh khủng. Vậy mà cư dân đành phải chịu đựng. Nên xem lại, ngưng hoạt động loa truyền thanh trong khu dân cư vì gây tiếng ồn quá lớn và không còn cần thiết nữa”. Chị Nguyễn Thị Thu Hà (ngụ tại phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức) ngán ngẩm: “Sáng sớm đã bị tiếng loa phát dội vào tai nhưng có ai chú ý nghe xem đọc gì vì nhà ai chẳng có máy tính nối mạng và ti vi để biết thông tin từ tối hôm trước rồi”.

Nói về hoạt động loa truyền thanh, ông Nguyễn Trúc Minh, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin quận Thủ Đức, cho biết: “Hoạt động này nhằm tuyên truyền, thông tin thời sự hàng ngày. Do trên địa bàn quận có hơn 50% dân là người nhập cư, ít có điều kiện tiếp xúc thông tin nên không nắm bắt được tình hình thời sự, nên hệ thống loa vẫn cần”. Song thực tế những người lao động nhập cư ngụ tại quận 9, Thủ Đức cũng cho biết họ không chú ý nghe nội dung phát trên loa truyền thanh vì trong khu đô thị đã quá ồn ào. Thiết nghĩ, nhiều phường tại các quận nội thành đã ngưng hoạt động loa truyền thanh lâu rồi, nay cũng đã đến lúc nên xem lại hoạt động loa truyền thanh tại các phường - xã đô thị hóa vùng ven vì đã không còn phù hợp. Nên có cách thông tin thích hợp và hiệu quả hơn.

SƠN HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường phố ngập tràn sắc màu ngày tết

Đường phố ngập tràn sắc màu ngày tết

Sau thời gian dài chống dịch, TPHCM đã trở lại nhịp sống bình thường mới cũng là lúc Tết Nguyên đán cận kề. Những ngày này, đường phố trở nên tươi thắm, rực rỡ với những sắc màu mang không khí của mùa xuân. Khi thành phố trở thành vùng xanh, hầu hết người dân đều chung niềm phấn khởi, thỏa thích hòa mình trong các hoạt động chào đón ngày Tết cổ truyền.

Bạn đọc viết

Những trụ điện nguy hiểm

Trên đường Châu Thới (khu phố Châu Thới, phường Bình An, TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương), đoạn giáp ranh TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai có nhiều trụ điện án ngữ giữa đường.

Cơ quan trả lời

Sẽ cưỡng chế trong tháng 12-2021

Chuyên mục “Đường dây nóng”, Trang Bạn đọc, Báo SGGP ngày 4-12-2021 có bài viết “Chậm xử lý vi phạm về đất đai”. Nội dung bài viết phản ánh một công trình xây dựng trái phép trên đất công, vi phạm quy hoạch tại Tổ dân phố 11, khu phố 6 (TDP 11, KP 6), phường Thạnh Xuân, quận 12, TPHCM.

Từ thư bạn đọc

Vùng xanh vẫn còn rào chắn

Vừa qua, nhiều bạn đọc ở hẻm 80 Trần Quý, phường 6, quận 11 điện thoại đến Đường dây nóng Báo SGGP phản ánh rào chắn ở đầu hẻm tồn tại quá lâu, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt và đi lại của người dân trong hẻm. 

Ý kiến

Chưa được thanh toán chi phí mai táng

Mấy ngày qua, Đường dây nóng Báo SGGP đã nhận được khá nhiều cuộc gọi về việc thanh toán chi phí mai táng người bị mắc Covid-19.