Loài khủng long bay cổ nhất

SGGP

Sau thời gian dài nghiên cứu, các nhà khoa học kết luận Archaeopteryx, loài khủng long có cánh sống cách đây 150 triệu năm có biết  bay, tuy rằng bay  không như những con chim hiện nay. 

Loài khủng long bay cổ nhất

Kể từ khi phát hiện ra mẫu vật đầu tiên ở miền Nam nước Đức vào năm 1861, các nhà sinh vật học đã cố tìm hiểu về khả năng bay của nó. Theo Le Point, các nhà khoa học của Cơ quan bức xạ synchrotron châu Âu (ESRF) đã dùng synchrotron tạo ra một tia X cực mạnh, cho phép phân tích các xương hóa thạch bằng kính hiển vi và tái tạo lại hình ảnh 3D trung thực của Archaeopteryx.
Kết quả cho thấy Archaeopteryx có thể bay nhưng không bay dài do cơ xương ức không có sự thích nghi phối hợp khi bay như các loài chim hiện đại.

HÀ TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Pin Mặt trời thế hệ mới

Pin Mặt trời thế hệ mới

Một nhóm vật liệu được gọi là perovskites đang được sử dụng để tạo ra thế hệ pin Mặt trời tiếp theo, có thể hiệu quả gấp đôi so với các mô hình hiện tại và đủ linh hoạt để bọc xung quanh toàn bộ các tòa nhà. 

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.