Lời cảnh báo từ vụ 100 bánh cocaine theo phế liệu nhập khẩu vào Việt Nam

SGGP
Xung quanh vụ việc 100 bánh cocaine theo đường nhập khẩu phế liệu chuyển vào Việt Nam vừa được cơ quan chức năng phát hiện và bắt giữ tại Tân cảng Cái Mép - Thị Vải (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), dư luận đang đặt ra nhiều câu hỏi về chủ của số hàng cấm, đường đi và thực trạng hàng cấm đi theo hàng hóa qua các cửa khẩu, cảng biển và sân bay hiện nay ra sao. 

Vụ việc này đã cảnh báo ngành chức năng về một hình thức thẩm lậu ma túy mới với số lượng lớn bằng đường biển. 

Bí ẩn chủ nhân 115kg cocaine

Như Báo SGGP đã thông tin, khoảng 15 giờ 30 ngày 24-7, trong quá trình kiểm tra lô hàng 17 container thép phế liệu nhập khẩu do Công ty CP Thép Pomina 2 (đóng tại thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mua của Công ty StamCorp International Pte Ltd (trụ sở tại Singapore) về làm nguyên liệu sản xuất, Cục Hải quan tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp với công an tỉnh tiến hành kiểm tra thực tế, phát hiện và bắt giữ 1 trong số container chứa phế liệu có 4 bao tải nằm ngổn ngang trong đống thép phế liệu. Trong các bao tải chứa 4 túi xách màu đen, bên trong chứa 100 bánh cocaine được ép thành bánh hình chữ nhật với tổng trọng lượng khoảng 115kg, trị giá số cocaine từ 700-800 tỷ đồng. 

Lời cảnh báo từ vụ 100 bánh cocaine theo phế liệu nhập khẩu vào Việt Nam ảnh 1 100 bánh cocaine bị thu giữ tại Tân cảng Cái Mép - Thị Vải

Chiều 27-7, ông Đỗ Xuân Chiểu - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Thép Pomina (công  ty mẹ của Công ty CP Thép Pomina 2) - chủ của lô hàng 17 chiếc container thép phế liệu nhập khẩu cho biết trong cùng ngày, đại diện của công ty và đại diện của phía đối tác cung cấp hàng đã tiến hành làm việc với cơ quan điều tra. Đại diện Pomina khẳng định, công ty này không nhập hàng cấm, đồng thời đang tích cực phối hợp với chủ hàng cùng cơ quan chức năng làm rõ vấn đề này. Bước đầu, kiểm tra niêm phong cho thấy, số niêm phong thực tế lúc kiểm tra trên container là ML - CO 0063200 không đúng với chứng từ nhận hàng mà chủ hàng cung cấp cho Pomina.

Như vậy, đại diện Pomina cho rằng căn cứ vào niêm phong, lô hàng đó không phải của mình. Thông tin lô hàng của Pomina có chứa hàng cấm đã khiến giá cổ phiếu của công ty này giảm liên tiếp trong 3 ngày gần đây. Vì vậy, Pomina mong muốn cơ quan điều tra sớm làm rõ vụ việc để các nhà đầu tư, các cổ đông an tâm và công ty sớm ổn định hoạt động.

Còn 16 container chưa mở

Theo Cục Hải quan tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, để bắt được vụ vận chuyển trái phép ma túy với số lượng lớn như trên, cơ quan nghiệp vụ trinh sát của đơn vị đã lập chuyên án theo dõi. Sau khi nắm bắt tình hình, cơ quan đã lập kế hoạch và phối hợp đơn vị chức năng bắt giữ số hàng ngay khi tàu mới cập cảng để xuống hàng.

Đại tá Bùi Văn Thảo, Giám đốc Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết đây là số lượng ma túy được phát hiện lớn nhất từ trước tới nay trên địa bàn tỉnh. Cơ quan chức năng mới mở và khám xét 1 container, số còn lại muốn khám xét phải có ý kiến của phía hải quan. Hiện còn một số khó khăn bởi theo phản ánh, số niêm phong thực tế lúc kiểm tra trên container không đúng với chứng từ nhận hàng. Cơ quan điều tra đang tích cực phối hợp với các bên liên quan để nhanh chóng điều tra làm rõ vụ việc. Trong khi đó, một cán bộ VKSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết chưa khởi tố vụ án do đang phối hợp với cơ quan chức năng để tiến hành giám định số hàng nhập lậu.

Theo Tổng cục Hải quan, tình trạng lợi dụng nhập khẩu phế liệu để đưa hàng cấm, ma túy vào Việt Nam gia tăng cả về quy mô và số lượng trên tất cả khu vực cửa khẩu, từ cảng biển đến cảng hàng không, chuyển phát nhanh. Trong nhiều vụ việc vận chuyển ma túy nêu trên, đối tượng chủ mưu đã bỏ hàng, trong khi chúng ta đang thiếu cơ sở pháp lý nên không xử lý được các đơn vị vận chuyển. 

Trước những diễn biến phức tạp trên, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường kiểm tra, ngăn chặn kịp thời các vụ việc liên quan đến buôn lậu hàng cấm, đồng thời kiến nghị hoàn thiện cơ sở pháp lý để quy trách nhiệm đối với các doanh nghiệp vận chuyển trong các vụ vận chuyển ma túy.

NÔNG NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi cán bộ, chiến sĩ cảnh sát cơ động

Sự việc Đồng Tâm rất nghiêm trọng, khẩn trương điều tra, truy tố để sớm xét xử nghiêm minh

Thủ tướng yêu cầu tăng cường hợp tác quốc tế với cảnh sát các nước trong công tác huấn luyện, đào tạo và trang thiết bị, phương tiện, nhất là về lĩnh vực phòng, chống khủng bố, biểu tình, bạo loạn nhằm nâng cao trình độ tác chiến sẵn sàng chiến đấu của lực lượng CSCĐ...

Bút Sài Gòn

Ấm áp sẻ chia

- Ít ngày trước tết, có một phường ở quận 10 (TPHCM) đã tổ chức chương trình “Xuân yêu thương” cho người nghèo. Ở đó, những người nghèo vất vả mưu sinh cả năm đã được cắt tóc miễn phí, được mời bữa ăn ngon, rồi vui vẻ ra về với chiếc ấm điện, nồi cơm điện… Bà con chòm xóm gặp nhau, nói cười hỉ hả.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Khu dân cư mới thiếu hạ tầng kỹ thuật, xã hội

Ngày 7-1, Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM tổ chức Hội thảo góp ý kiến cho đề tài nghiên cứu “Các vấn đề, nguyên nhân và giải pháp trong đầu tư xây dựng các khu dân cư mới trên địa bàn TPHCM”.

Tin buồn