Lối đi bộ 3D đầu tiên ở Nhật Bản

SGGP
Nhằm giúp các lái xe chú ý hơn đến người đi bộ qua đường, một lối đi bộ sang đường được sơn đặc biệt có thể tạo hiệu ứng giống hình ảnh 3D vừa được thực hiện thí điểm gần một trường tiểu học ở tỉnh Kyoto của Nhật Bản. 

Lối đi bộ 3D được thực hiện trước Trường Tiểu học Chiyokawa ở Kameoka, Kyoto

Lối đi bộ 3D được thực hiện trước Trường Tiểu học Chiyokawa ở Kameoka, Kyoto

Các vạch sang đường đặc biệt này được sơn ở những điểm không có đèn giao thông. Các vạch sơn không chỉ màu trắng như thông thường mà còn cả màu đỏ đậm và tạo hiệu ứng như đang lơ lửng trên không, thu hút chú ý của người lái xe.

Đây là sản phẩm tâm huyết của các sinh viên Đại học Sangyo Kyoto. Theo Japan Times, trong ngày đầu tiên ra mắt, cảnh sát đã giải thích về lối sang đường này với các học sinh Trường Tiểu học Chiyokawa ở thành phố Kameoka. Kohei Yamashita, 21 tuổi, một trong những sinh viên tham gia thiết kế vạch sang đường độc đáo này, cho biết đã tham khảo những mô hình tương tự ở nước ngoài và nhận thấy hoàn toàn hiệu quả ở Nhật Bản. Sáng kiến này được hy vọng sẽ giúp nâng cao ý thức khi lái xe trên đường cần ưu tiên người đi bộ. 

Tại Nhật Bản, luật giao thông quy định dừng ô tô ở vạch sang đường khi có người đi bộ hoặc đi xe đạp chuẩn bị băng qua. Tuy nhiên, nhiều lái xe không tuân thủ quy định này. Theo thống kê năm 2020 của Hiệp hội Ô tô Nhật Bản, tỷ lệ dừng ô tô ở vạch sang đường nơi không có đèn giao thông chỉ là 21,3% trên cả nước, trong khi ở tỉnh Kyoto chỉ là 19,9%.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung tâm nghiên cứu của Trường Đại học Keio

Chữa tổn thương tủy sống từ tế bào iPS

Trường Đại học Keio (Nhật Bản) đã thực hiện thử nghiệm cấy ghép các tế bào được phát triển từ tế bào gốc đa năng cảm ứng (iPS) để chữa tổn thương tủy sống. Đây là ca thử nghiệm đầu tiên trên thế giới.

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Robot thay học sinh đến trường

Với thể trạng ốm yếu, em Joshua Martinangeli, 7 tuổi, khó lòng đến trường như bao bạn cùng trang lứa. Tuy nhiên, em vẫn có thể tương tác với giáo viên và các bạn cùng lớp qua robot. Con robot mang tên Joshi này sẽ thay em ngồi trong lớp và gửi tín hiệu chớp mắt mỗi khi em muốn phát biểu.