Văn hóa ứng xử

Lời nói không mất tiền mua

Con người từ tấm bé cần phải được học “Tiên học lễ, hậu học văn” để ứng xử kính trên nhường dưới. Không ai không thầm khen một cậu bé đi học về thưa cha thưa mẹ, chào khách bằng lời cung kính.

“Mời cả nhà ăn cơm ạ!”, “Mời ông bà xơi cơm ạ!”, đó không phải là tiếng nói quen miệng thông thường của các gia đình ở ngoài Bắc mà đó còn là nét thật đẹp của văn hóa ứng xử. Văn hóa ứng xử là bộ mặt quốc gia, là thước đo trình độ văn minh của một dân tộc. Đúng như vậy, bởi lẽ buồn nhất là bị chê “ăn nói hàm hồ”, “ăn không nên đọi nói không nên lời”…

Báo động về văn hóa ứng xử thời cơ chế thị trường cho thấy, lời thô thiển có vẻ như lấn át lời lịch sự. Học sinh còn bộ phận không nhỏ ảnh hưởng lối ứng xử của người lớn, thiếu ý thức.

Nạn bạo hành, “thượng chửi hạ đánh” làm tổn thương người “đầu gối tay ấp”. Quán nhậu tràn lan, men say làm mất trí là môi trường cho những ngôn từ không đẹp tuôn ra ở đường phố.

Nếu coi thường và không giáo dục chu đáo ở gia đình, ngay những người có học cũng ứng xử không ra gì! Học trò chửi thầy, cấp trên lăng mạ cấp dưới, đặt lời hát dung tục bậy bạ, nhại thơ, nói cười kệch cỡm, hát hò xô bồ đang trở nên phổ biến làm vẩn đục kho ngôn ngữ quý giá của dân tộc.

Người nước ngoài tuy không hiểu tiếng Việt nhưng nhìn trên phố, người to tiếng cãi cọ nhau, người ngồi quán nhếch nhác trên hè phố, mặt đỏ phừng, tay chân múa máy la lối om sòm, chắc chắn họ sẽ có ấn tượng không hay. Đó là điều rất đau lòng. 

PHẠM KHÁNH TOÀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban tổ chức trả lời lý do cuộc thi Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 không có người chiến thắng

Ban tổ chức trả lời lý do cuộc thi Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 không có người chiến thắng

Chung kết Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 vừa diễn ra đã không thể tìm được chủ nhân vương miện cao nhất. Quyết định không công bố tân hoa khôi từ tối qua đến nay đang gây bất ngờ lẫn tranh cãi trái chiều bởi đây là lần đầu tiên một cuộc thi nhan sắc trong nước không tìm được người chiến thắng. Ban tổ chức đã có những phản hồi về kết quả này.

Phim

Tuần phim Việt trên VTV Go

“Tuần phim Việt trên VTV Go” lên sóng số đầu tiên với chủ đề “Phim chuyển thể từ các tác phẩm văn học”. Chương trình khai mạc được tổ chức offline ngày 12-12 tại TPHCM với sự tham gia của các nghệ sĩ, nhà sản xuất phim, đoàn làm phim tiêu biểu.

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Bí quyết giữ chân khách hàng trọn đời

Với cuốn sách Để không mất thêm một khách hàng nào nữa (Saigon Books và NXB Thế giới), tác giả Joey Coleman mang đến một quan điểm đầy thú vị: kinh doanh bây giờ không còn là chuyện B2B - Business to Business (doanh nghiệp buôn bán và giao dịch với các doanh nghiệp khác) hay B2C - Business to Consumer (doanh nghiệp bán hàng trực tiếp cho khách), mà đó là H2H - Human to Human (kết nối giữa người với người).

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.

Mỹ thuật

Họa sĩ rút tranh ngay trước khai mạc Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2020

Theo Trưởng Ban Tổ chức triển lãm, họa sĩ Nguyễn Quốc Huy, một trong những tác giả có tranh bị xước, đã quyết định rút tác phẩm ngày trước thềm khai mạc triển lãm, mang về để sửa chữa do tác phẩm đã có người mua. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục đã không trả lời câu hỏi liên quan tới việc bồi thường, thậm chí đối mặt như thế nào nếu có họa sĩ khởi kiện…