Lũ lụt, cháy rừng hoành hành nhiều nơi

Tính đến ngày 27-12, gần 200.000 người tại Argentina, Paraguay, Brazil và Uruguay đã phải đi sơ tán khi lũ lụt trong những tuần qua tiếp tục hoành hành tại lưu vực Parana, thuộc Nam Mỹ. Đây là trận lũ lụt lịch sử trong suốt 50 năm gần đây, do hiện tượng khí hậu El Nino gây ra. Tại Paraguay, Tổng thống Horacio Cartes đã ban bố tình trạng khẩn cấp và cho phép chính phủ chi 4 triệu USD hỗ trợ các gia đình bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Trong khi đó, mưa lớn cũng gây ra lũ lụt tại nhiều nơi ở phía Bắc vùng England của Anh. Dự kiến Thủ tướng Anh David Cameron sẽ có chuyến thị sát tới những vùng bị lũ lụt vào ngày hôm nay (28-12).

Tại Mỹ, một vụ cháy rừng nghiêm trọng tại phía Tây Bắc thành phố Los Angeles đã khiến hàng trăm người phải sơ tán, đồng thời một phần của tuyến đường cao tốc Pacific Coast phải dừng hoạt động. Khoảng 600 lính cứu hỏa được huy động để khống chế. Đám cháy đã thiêu rụi khoảng 485ha đất rừng.

Chi Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân tại Tel Aviv, Israel, ngày 10-2-2021. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Một sai lầm

Cuối cùng, kế hoạch của Thủ tướng Israel gửi số vaccine ngừa Covid-19 dư thừa cho các nước đồng minh đã bị đình chỉ do các vấn đề chính trị và pháp lý. Văn phòng Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã xác nhận thông tin trên, cho biết kế hoạch này đã phải đình lại chờ sự xem xét kỹ lưỡng về pháp lý của Bộ trưởng Tư pháp Avichai Mandelblit.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Giảm rác thực phẩm vì phát triển bền vững

Các công ty Nhật Bản đang tăng cường sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ tiên tiến khác để giảm thiểu rác thải thực phẩm và cắt giảm chi phí, đồng thời tìm kiếm một số biện pháp phát triển bền vững trong quá trình này.