Lượng nhiệt ở 2 cực Trái đất giúp dự báo biến đổi khí hậu

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã phóng một vệ tinh nhỏ từ New Zealand có nhiệm vụ nâng cao khả năng dự báo biến đổi khí hậu, thông qua việc lần đầu tiên đo lượng nhiệt thoát ra từ các cực của Trái đất.

Ảnh: ROCKET LAB
Ảnh: ROCKET LAB

Vệ tinh có kích thước bằng hộp đựng giày, được phóng bằng tên lửa Electron, do Công ty Rocket Lab chế tạo. Vụ phóng diễn ra tại Mahia, miền Bắc New Zealand. Với sứ mệnh mang tên PREFIRE, vệ tinh sẽ phục vụ việc thực hiện các phép đo hồng ngoại trên Bắc cực và Nam cực để đo trực tiếp nhiệt lượng mà các cực giải phóng vào không gian. Với PREFIRE, NASA muốn tìm hiểu xem các đám mây, độ ẩm hoặc sự tan chảy của băng thành nước ảnh hưởng như thế nào đến sự mất nhiệt từ các cực.

Cho đến nay, mô hình về biến đổi khí hậu mà các nhà khoa học sử dụng để đánh giá sự mất nhiệt đều dựa trên lý thuyết chứ không phải quan sát thực tế. Dự án của NASA kỳ vọng sẽ giúp cải thiện khả năng mô phỏng mực nước biển dâng trong tương lai và xu hướng biến đổi khí hậu ở hai cực ảnh hưởng như thế nào đến các hệ thống thời tiết trên khắp hành tinh.

Tin cùng chuyên mục