Bế mạc lễ hội “Quảng Nam – Hành trình di sản 2005”

Lưu luyến “Dạ hội giã bạn”

Sau 7 ngày với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc, lễ hội “Quảng Nam - Hành trình di sản 2005” thu hút hơn 5 vạn khách đến tham quan đã khép lại bằng lễ bế mạc “Dạ hội giã bạn” được tổ chức tại Hội An.

Múa hát quan họ trong đêm "Dạ hội giã bạn".

Đến dự có đồng chí Phan Diễn, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng; đồng chí Nguyễn Thị Bình, nguyên Phó Chủ tịch nước cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, các đoàn khách quốc tế và hàng ngàn du khách, người dân địa phương.

Khúc sông Hoài (dọc đường Bạch Đằng) ngay ngã ba An Hội biến thành sân khấu nổi lung linh, rực rỡ dưới ánh sáng nghệ thuật, ánh sáng của khinh khí cầu và hàng ngàn chiếc hoa đăng được thả trên sông, làm nổi bật biểu tượng di sản của Quảng Nam.

Sân khấu chính được tạo hình với 4 chiếc thuyền cổ lớn: thuyền buôn Tây Ban Nha, thuyền buôn Trung Hoa, thuyền buôn Nhật Bản và ghe bầu Quảng Nam… Đó là hình ảnh quen thuộc cổ xưa ở Hội An với sông Hoài tấp nập thuyền buôn Âu - Á…

Phần một lễ hội giới thiệu “Hương sắc Quảng Nam” được khai màn bằng “Hội trống” với một dàn trống chầu, trống đại cổ, trống chiến cùng đồng điệu trỗi lên khúc nhạc hào hùng. Những điệu hò sâu lắng, trữ tình về lòng mến khách, tình người thơm thảo của người dân đất Quảng đã dẫn dắt chương trình bước qua phần hai, phần đặc sắc nhất của đêm hội “Giã bạn”.

Múa hát Sakura trong chương trình giao lưu quốc tế.

Một bữa đại tiệc âm nhạc được kết nối qua lời dẫn của các câu hò, câu đối trong nghệ thuật hát Bài chòi đất Quảng đã tạo nên sự lôi cuốn, hấp dẫn đưa khán giả đến với từng nét nghệ thuật, âm nhạc đặc trưng của mỗi vùng, miền trong cả nước: từ hát bộ (Quảng Nam), ca Huế, ca múa Chăm, Chầu Văn (Nam Định), ca trù (Hà Nội), cồng chiêng Tây Nguyên, đến Đờn ca tài tử (Nam bộ)…

Sân khấu sau đó chuyển sang các tiết mục giao lưu văn hóa nước ngoài: hát múa “Sakura” mang dấu tích những thương gia Nhật từng đến sinh sống, buôn bán tại Hội An; các điệu nhảy sôi động, nóng bỏng của các vũ công Tây Ban Nha theo các lái buôn đến xứ Quảng; những thiếu nữ của đoàn Châu Hồng Hà (Vân Nam, Trung Quốc) mang đến những khúc hát dân ca sôi động, tươi vui mang đậm dấu ấn của người Hoa ở phố Hội xưa...

Màn kết chương trình được dàn dựng ấn tượng bởi sự tham gia của gần một trăm nữ sinh Hội An tay cầm hoa đăng, múa theo bài hát “Quê hương tôi” do ca sĩ Ánh Tuyết, một người con đất Quảng thể hiện. Đêm bế mạc “Dạ hội giã bạn” thực sự là một đêm giao thoa văn hóa, vẽ nên bức tranh nghệ thuật đa sắc màu, đầy ấn tượng. “Quảng Nam - Hành trình di sản 2005” khép lại trong sự lưu luyến, bịn rịn của người dân Hội An và du khách với lời hẹn sẽ tái ngộ ở “Hành trình di sản 2007”...  

M.TH. - H.G.

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trình diễn nghệ thuật tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1. Ảnh: THÚY BÌNH

Kiến tạo không gian văn hóa TPHCM

Hơn 19 giờ, nhóm bạn trẻ kết nối nhau qua sở thích chụp ảnh đường phố hào hứng tới Công viên Lam Sơn (phía trước Nhà hát Thành phố, quận 1), chọn góc và liên tục bấm máy. Trần Ngọc Minh (28 tuổi, nhân viên văn phòng, ngụ quận 10) chia sẻ: “Những không gian trong thành phố như công viên, phố đi bộ là nơi để các nhóm bạn trẻ vui chơi vào cuối tuần. Trước đây, tôi hay đi săn ảnh ban đêm, gặp nhiều nhóm du khách, họ rất thích tìm hiểu văn hóa, đời sống của người dân địa phương”.

Phim

Âm nhạc

Hồng Hải - “Người đàn bà hát” nồng nàn, da diết với nhạc Trịnh

Hơn 60 năm qua, đã có biết bao nhiêu người hát nhạc Trịnh. Mỗi người đến với Trịnh và hát Trịnh theo một cách khác nhau. Hồng Hải - người được yêu mến đặt cho cái tên "Người đàn bà hát" sau 20 năm đắm mình với nhạc xưa đã ra album đầu tay gồm 12 ca khúc được Trịnh Công Sơn viết trong 10 năm 1962 - 1972. Chặng đường mở ra bằng Hành hương trên đồi cao (1962) và khép lại bằng Vẫn nhớ cuộc đời (1972), đó cũng là một hành trình người nghệ sĩ đi tìm bản thể của mình.

Sân khấu

Làm mới truyền thuyết xưa trên sân khấu cải lương

Vở cải lương Truyền tích Cổ Loa xưa (tác giả: Mai Hương - Nguyên Phương, đạo diễn: NSƯT Nguyên Đạt, cố vấn nghệ thuật: NSND Trần Ngọc Giàu) do Hội Sân khấu TPHCM đầu tư dàn dựng, vừa tham gia Liên hoan Sân khấu Thủ Đô lần thứ 4 - năm 2020 tại Hà Nội. Vở đoạt HCB, 4 HCV, HCB cá nhân. Tham gia biểu diễn có: NSƯT Tô Châu, NSƯT Xuân Hồng, các nghệ sĩ Điền Trung, Lệ Trinh, Bảo Trí, Hoàng Quốc Thanh, Thanh Sơn, nghệ sĩ xiếc, diễn viên múa… 

Sách và cuộc sống

“Gửi bố mẹ thân yêu”: Mạnh dạn bày tỏ tình cảm với bố mẹ

Trong khuôn khổ chương trình giao lưu ra mắt sách Gửi bố mẹ thân yêu vào chiều 18-10 tại Đường sách TPHCM, tác giả Tuấn Đức cùng ca sĩ Phạm Quỳnh Anh đã có những chia sẻ hữu ích và thú vị trong việc bày tỏ tình cảm với bố mẹ - vốn là một việc tưởng đơn giản nhưng lại không dễ dàng.

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh. 

Mỹ thuật