Mãi mãi…

Chúng tôi thuộc lớp sinh viên lạ lùng và đặc biệt của Đại học Tổng hợp Hà Nội. Học Ngữ văn tại vùng sơ tán ở núi rừng Đại Từ Thái Nguyên từ 1966-1970. Điều chúng tôi cảm động, kính trọng nhất chính là các thầy cô của mình. Khó khăn đối với chúng tôi một, khó khăn của thầy cô gấp trăm gấp ngàn lần.

Suốt thời kháng chiến chống Pháp (1945-1954), thầy cô đã chịu bao nhiêu gian khó, hòa bình chưa được 10 năm (1954-1964), các thầy các cô lại dìu dắt sinh viên lên rừng cùng dạy, cùng học và đào tạo nhiều trí thức thanh niên biết xả thân lên đường ra trận. Nhiều người trong chúng tôi đã “xếp bút nghiên” tỏa ra các chiến trường ác liệt và nhiều người làm rạng danh Đại học Tổng hợp Hà Nội.

Hồ Núi Cốc, danh thắng ở Thái Nguyên, nơi thầy trò Đại học Tổng hợp Hà Nội sơ tán những năm 1966-1970.

Đại học Tổng hợp Hà Nội nay đã là Đại học Khoa học Xã hội-Nhân văn Hà Nội. Thầy cô và sinh viên chúng tôi thuở ấy ai cũng nhớ và tự hào thời kỳ sơ tán đói nghèo, vui vẻ và oanh liệt ấy. Sinh viên chúng tôi nhớ về từng thầy cô đã đành, các thầy cô cũng nhớ từng sinh viên thời ấy.

Trong các thầy cô thuở “Đại học Khoa Văn, vì đi sơ tán cho nên hắc lào” (bài hát chúng tôi “chế” theo bài “Quảng Bình quê ta, chiều nay vang tiếng câu (ơ) rằng”...), thầy Hà Minh Đức, thầy Hoàng Như Mai  là cộng tác viên tâm huyết của các báo, đài.

Đặc biệt thầy Hoàng Như Mai vào làm việc và sinh sống tại TP Hồ Chí Minh, hễ có gì vui buồn, hay muốn nói chuyện… là gọi chúng tôi lại gặp gỡ, trao đổi. Chúng tôi nhớ mãi hai mẩu chuyện của thầy Hoàng Như Mai.

Ấy là năm 1967, anh Đình Khuyến, một sinh viên Khoa văn, vừa tốt nghiệp, xung phong vào chiến trường B2 làm phóng viên ở Thông tấn xã Giải Phóng. Anh làm xong luận văn tốt nghiệp là lên đường ngay. Sau giải phóng, anh cũng “quên” luôn cái luận văn của mình.

Khi anh bị tai nạn qua đời, ai cũng thương cảm. Chính thầy Mai là người chấm luận văn anh Khuyến đã tìm lại bản luận văn đó đưa đến nhà cho vợ con anh Khuyến giữ như một kỷ vật vô cùng quý giá.

Gần đây, thầy Mai gọi chúng tôi đến và nói: “Tôi có tìm được bản luận văn của anh Diệp Minh Tuyền. Các cậu nhớ gởi lại cho gia đình anh Tuyền. Anh Tuyền học sau anh Khuyến, nhưng cũng ra chiến trường mà chưa thấy lại bản luận văn của mình”.

Anh Tuyền bị bệnh qua đời; chị Bửu Lan, vợ anh, cũng qua đời sau đó. Chúng tôi cầm bản luận văn trong tay, nhìn thầy mà không cầm được nước mắt. Thầy dạy dỗ chúng tôi, theo dõi chúng tôi, muốn giữ lại từ học sinh những gì tốt đẹp… Tôi đã tìm các con anh Tuyền, gởi lại bản luận văn.

Qua gần nửa thế kỷ, hai bản luận văn viết tay dưới ánh đèn dầu trong hầm sâu những ngày Đại học Tổng hợp sơ tán trên núi rừng Đại Từ Thái Nguyên, được thầy Hoàng Như Mai lưu giữ và gởi trả về cho gia đình các sinh viên nay đã trưởng thành.

Các thầy cô mãi là thầy cô của chúng tôi, và chúng tôi mãi là học trò của thầy cô.

LƯU XÁ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chương trình truyền hình thích ứng linh hoạt

Chương trình truyền hình thích ứng linh hoạt

Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, nhiều dự án phim hay các chương trình truyền hình phải tạm ngưng sản xuất. Tuy nhiên, với lợi thế từ sự ủng hộ của khán giả, nhiều chương trình mới vẫn ra đời, tạo được sức hút riêng.   

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần

Vào lúc 15 giờ ngày 21-9, Đài Truyền hình TPHCM - Kênh HTVC Thuần Việt phát sóng vở cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần (tác giả và đạo diễn: Hoàng Duẩn, chuyển thể: Tô Thiên Kiều, biên tập: Cẩm Linh). Vở có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ: NSƯT Lê Thiện, NSƯT Tú Sương, nghệ sĩ Bạch Long, Dũng Nhí, Linh Trung… 

Sách và cuộc sống

An nhiên với "Dẫu có ra đi vẫn sẽ cười"

Cuốn sách Dẫu có ra đi vẫn sẽ cười của tác giả Mộc Trầm chỉ vỏn vẹn 260 trang, song đem lại nhiều triết lý sống với sự dẫn dắt nhẹ nhàng, cảm xúc, ít nhiều sẽ giúp cho mỗi người sống đẹp hơn, an nhiên hơn.

Sáng tác

Sớm mai mưa về…

Một sớm mùa thu, cơn mưa ngang qua khi đất trời còn mù sương bảng lảng, đánh thức giấc chiêm bao bằng cái lạnh mơ hồ. Tôi đã thức dậy giữa những chùng chình nhẹ bẫng trong lòng, khó gọi thành tên, dường như là dư âm của cơn mơ dịu dàng…

Mỹ thuật

Tiện ích từ nghệ thuật số

Dưới sự tác động của nền kinh tế số, trong dòng chảy nghệ thuật đương đại, nghệ thuật số không ngừng phát triển và phân nhánh liên tục: tranh số, thực tế tăng cường, thực tế ảo, ứng dụng trí tuệ nhân tạo... Nhờ vậy, tác phẩm nghệ thuật không chỉ đẹp mà còn ứng dụng, tương tác với người xem nhiều hơn.