Malala phát biểu tại LHQ

Hãng AFP đưa tin, vào ngày 12-7 (giờ địa phương), cô nữ sinh dũng cảm Malala Yousafzai kỷ niệm ngày sinh lần thứ 16 bằng bài phát biểu tại LHQ với vai trò là một nhà hoạt động vì trẻ em gái Pakistan, sau 9 tháng bị lực lượng Taliban ám sát hụt.

Đây là lần xuất hiện đầu tiên trước công chúng của Malala sau thời gian điều trị vết thương tại Anh. Malala hy vọng bài phát biểu tại hội đồng thanh niên LHQ sẽ khiến các nhà lãnh đạo thế giới chú ý đến trẻ em gái ở Pakistan. Cô bé cũng sẽ trao cho Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon bức thỉnh nguyện thư của 330.000 người yêu cầu 193 thành viên LHQ hỗ trợ giáo dục tại Pakistan.

Malala đã trở thành một hiện tượng toàn cầu vào năm ngoái và lọt vào danh sách những người ảnh hưởng nhất thế giới do tạp chí Time bình chọn. Cô còn nhận được hợp đồng viết sách về những năm tháng hoạt động xã hội tại Pakistan có giá trị 3 triệu USD.

THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

1/2 dân số toàn cầu bị thiếu cân hoặc béo phì

Kết quả của Báo cáo dinh dưỡng toàn cầu năm 2021 (GNR) vừa được công bố cho thấy, phân nửa số người trên Trái đất hoặc bị thiếu ăn hoặc ăn quá nhiều, dẫn đến thiếu cân hoặc béo phì.