Malaysia công bố biện pháp bảo vệ đồng nội tệ

Ngân hàng Trung ương Malaysia vừa công bố một số biện pháp nhằm tăng cường nhu cầu đối với đồng ringgit, đồng thời giúp giảm tính dễ bị tổn thương của đồng nội tệ nước này trước đồng USD.

Từ đầu năm 2015 đến nay, đồng ringgit đã giảm 3,72% giá trị so với đồng USD

Theo đó, từ ngày mai 5-12, bắt buộc các nhà xuất khẩu phải đổi 75% số tiền họ kiếm được ra đồng ringgit. Hiện tại, các nhà xuất khẩu chỉ được yêu cầu đưa tiền thu được trở về Malaysia trong vòng 3 tháng sau khi hoàn thành các giao dịch. Số tiền này được cho phép cất giữ bằng ngoại tệ. Do đó, hầu hết các nhà xuất khẩu của Malaysia có xu hướng giữ tiền bằng đồng USD tại các ngân hàng, với quan điểm rằng đồng tiền này có xu thế tăng giá trị trong dài hạn. Số tiền mà các nhà xuất khẩu đang giữ bằng ngoại tệ tương đương khoảng 20,2 tỷ USD. Theo Ngân hàng Trung ương Malaysia, chính điều này đã góp phần làm cho đồng ringgit suy yếu so với đồng USD. Kể từ đầu năm 2015 đến nay, đồng ringgit đã giảm 3,72% giá trị so với đồng USD.

Một biện pháp nữa mà Ngân hàng Trung ương Malaysia sẽ áp dụng, đó là đặt ra giới hạn về lượng ngoại tệ mà các công ty và cá nhân có thể đầu tư ở trong và ngoài nước. Theo đó, các công ty phải đi vay mượn chỉ được đầu tư tối đa lượng tiền tương đương 50 triệu ringgit vào các tài sản trong nước được định giá bằng đồng ngoại tệ. Con số này đối với cá nhân là 1 triệu ringgit. Hiện tỷ giá giữa đồng ringgit và đồng USD ở mức 1 USD tương đương 4,45 ringgit. 

        Hạnh Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP đã sử dụng

Argentina có thêm nguồn lực bảo vệ rừng

Bộ Ngoại giao Argentina thông báo Quỹ Khí hậu Xanh, một tổ chức do Liên hiệp quốc thành lập với mục đích chống biến đổi khí hậu, đã phê duyệt khoản viện trợ trị giá 82 triệu USD nhằm giúp nước này tiếp tục thực hiện cơ chế giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng, cũng như giảm thiểu khí thải gây ô nhiễm môi trường.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Làm sống dậy voi mammoth

Các nhà di truyền học, đứng đầu là giáo sư George Church của Trường Y Harvard (Mỹ), vừa công bố dự án làm cho voi mammoth đã tuyệt chủng 4.000 năm trước sống dậy.