Năm 2007

Malaysia đưa người lên trạm ISS

Năm 2007, người Malaysia đầu tiên sẽ tham gia nghiên cứu trên trạm ISS.

Ngày 19-5 tại Matxcơva, Cơ quan xuất khẩu vũ khí của Nga và Bộ Quốc phòng Malaysia đã ký thỏa thuận, theo đó một nhà du hành vũ trụ người Malaysia sẽ được tàu Soyuz của Nga đưa lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) vào tháng 9-2007.

Người Malaysia đầu tiên trên ISS sẽ không chỉ là một du khách, mà là thành viên một chương trình nghiên cứu đang được hai bên soạn thảo.

Cũng trong lễ ký nói trên, phía Malaysia đã đưa ra danh sách 4 người có thể trở thành phi hành gia "may mắn". Những người này đều đã qua huấn luyện và quyết định cuối cùng lựa chọn một người chính thức và một người dự bị sẽ được đưa ra vào tháng 8 hoặc 9 tới.

Thỏa thuận đưa người Malaysia lên ISS chỉ là một phần trong chương trình hợp tác trị giá một tỷ USD giữa Nga và Malaysia, trong đó gồm cả thỏa thuận Nga sẽ bán máy bay quân sự Sukhoi 30-MKM cho Malaysia.

V.S (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.