Malaysia kêu gọi các nước ASEAN tăng cường đoàn kết, thống nhất

Phát biểu tại Hội nghị bàn tròn châu Á - Thái Bình Dương (APR) lần thứ 30 tổ chức tại thủ đô Kuala Lumpur (từ ngày 30-5 đến 1-6), Thủ tướng Malaysia Najib Razak nhấn mạnh, dù phải đối mặt với hàng loạt thách thức, ASEAN cần tăng cường đoàn kết, thống nhất và gắn kết để đảm bảo tiếp tục có được sự tín nhiệm và phù hợp với vai trò trung tâm của khu vực trong bối cảnh địa chính trị khu vực có những thay đổi cả về không gian mạng, trên đất liền, trên biển và trên không.

Đề cập vấn đề biển Đông, ông Najib cho rằng, các diễn biến trên biển Đông thời gian qua cho thấy các quốc gia cả trong và ngoài khu vực cần phải xử lý hết sức thận trọng. Ông Najib nêu rõ trong tình hình hiện nay, ASEAN cần nhanh chóng kết thúc đàm phán và ký với Trung Quốc Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC). Trong thời gian chờ đợi, Malaysia kêu gọi tất cả các bên thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC). Malaysia sẽ tiếp tục dựa vào ngoại giao và đối thoại để giải quyết một cách hòa bình các tranh chấp.

HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Pfizer bào chế thuốc điều trị Covid-19

Pfizer bào chế thuốc điều trị Covid-19

Bên cạnh vaccine, hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ, trong ngày 27-9, thông báo đã bắt đầu nghiên cứu giai đoạn thử nghiệm thuốc kháng virus qua đường uống để ngăn ngừa bệnh Covid-19 ở những người đã phơi nhiễm với virus. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Tìm người kế vị Thủ tướng Merkel

Sáng 26-9, các điểm bỏ phiếu trên toàn nước Đức đồng loạt mở cửa đón cử tri đi bầu Quốc hội liên bang khóa 20 nhiệm kỳ 2021-2025. Đây cũng là vòng tổng tuyển cử lịch sử khi đánh dấu sự kết thúc 16 năm cầm quyền của nữ Thủ tướng Angela Merkel - chính trị gia được người dân yêu mến nhất nhiều năm qua.

Chuyện đó đây

Nông trại container

Trồng rau quả ở Nam cực tưởng chừng là một việc ngoài sức tưởng tượng do băng giá bao phủ. Thế nhưng, những “nông trại container” của các chuyên gia Hàn Quốc tại Trạm nghiên cứu vua Sejong ở Nam cực lại đang thu hoạch đủ các loại rau quả.