Malaysia muốn lập tòa án quốc tế xét xử vụ MH17

BBC ngày 3-7 đưa tin, Chính phủ Malaysia tuyên bố muốn lập một tòa án quốc tế để xét xử thủ phạm vụ bắn hạ máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines mang số hiệu MH17 tại Đông Ukraine vào tháng 7 năm ngoái.

Theo Đại sứ New Zealand tại Liên hiệp quốc (nước đang đảm nhận vai trò Chủ tịch HĐBA), Gerard van Bohemen, Malaysia và bốn nước tham gia điều tra vụ việc này hiện đang tìm kiếm thu phạm bắn hạ MH17. Malaysia thông báo với Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên hiệp quốc rằng nước này có kế hoạch trình một bản nghị quyết yêu cầu thành lập một tòa án quốc tế để xét xử vụ việc trên. Trước đó, Hà Lan cũng đề nghị thành lập tòa án quốc tế trực thuộc Liên hiệp quốc để điều tra tư pháp về vụ tai nạn máy bay MH17.

Hội đồng an toàn Hà Lan (DSB) đã giao bản thảo báo cáo cuối cùng về vụ tai nạn của máy bay MH17 cho đại diện của các quốc gia là thành viên cuộc điều tra, trong đó có Nga.

Theo phụ lục 13 của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), các bên có 60 ngày để nhận xét về báo cáo. Báo cáo sơ bộ về những kết luận đầu tiên sau vụ rơi máy bay MH17 đã được công bố ngày 9-9-2014. Các chuyên gia khẳng định vụ việc này không liên quan đến trục trặc kỹ thuật hay lỗi của phi hành đoàn.

Các chuyên gia Hà Lan thu thập mảnh vỡ tại hiện trường vụ tai nạn máy bay

Hiện nay vẫn chưa rõ ai là thủ phạm gây ra vụ tai nạn hàng không thảm khốc tại Đông Ukraine hồi năm ngoái. Ukraine và các nước phương Tây nghi ngờ MH17 bị bắn hạ bởi tên lửa đất đối không của quân đội Nga hay của phe chống đối. Nga đã phủ nhận cáo buộc trên.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.