Mảnh đạn nằm trong ổ bụng 40 năm, tạo áp xe “khủng” với 500ml mủ

SGGPO
Sáng 26-3, Bệnh viện (BV) Đại học Y Dược TPHCM thông tin vừa gắp thành công mảnh đạn đã nằm trong người suốt 40 năm cho ông V.Đ.K. (sinh năm 1950, ngụ tại Nghệ An).

Các bác sĩ đang tiến hành phẫu thuật cho ông K.

Các bác sĩ đang tiến hành phẫu thuật cho ông K.

Theo lời kể của bệnh nhân, ông nhập ngũ từ lúc còn khá trẻ. Năm 28 tuổi, ông đã bị trúng đạn vào vùng hông phải. Vị trí viên đạn nằm sâu trong vùng lưng hông, do vị trí khó khăn kèm điều kiện thiếu thốn, mặc dù đã cố gắng hết sức nhưng bác sĩ quân y thời đó chỉ lấy được một mảnh đầu của viên đạn ra khỏi người ông, phần còn lại của viên đạn vẫn còn kẹt trong cơ thắt lưng không thể gắp ra được. Trải qua 40 năm, những cơn đau thoáng qua cứ bám theo ông K..

Dù đã đi khám nhiều lần, nhưng đa số các bác sĩ đều cho rằng việc lấy viên đạn ra là không khả thi do viên đạn đã đi sâu vào trong cơ của vùng hông chậu. Vì vậy, ông K. quyết định cam chịu và từng coi viên đạn như một phần thân thể của mình. Cuối năm 2018, vùng hông của ông bị sưng tấy, đau dữ dội kèm sốt cao và không đáp ứng với các loại thuốc mà ông K. đang điều trị.

Mảnh đạn nằm trong ổ bụng 40 năm, tạo áp xe "khủng" với 500ml mủ ảnh 1 Viên đạn được lấy ra từ cơ thể ông K.
Tình trạng ngày càng trở nặng hơn nên ông K. được người nhà đưa đến Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM. Qua thăm khám toàn diện, chụp cắt lớp điện toán vùng bụng, các bác sĩ phát hiện có một ổ áp xe to tại vùng cơ thắt lưng chậu phải, ổ áp xe đã lan ra sau lưng. Sâu bên trong ổ áp xe có ghi nhận từ hình ảnh nghi ngờ của mảnh kim loại, tương ứng với mảnh đạn quá khứ trong người ông K,. Kết quả xét nghiệm máu cho thấy tình trạng bạch cầu máu của ông K. có tăng cao, dấu hiệu nhiễm trùng nặng. Với chẩn đoán áp xe lớn cơ thắt lưng chậu bên phải nghi do mảnh đạn, các bác sĩ khoa Ngoại Tiêu hóa BV Đại học Y Dược đã chỉ định mổ cấp cứu.

ThS BS. Lê Châu Hoàng Quốc Chương - Khoa Ngoại Tiêu hóa BV Đại học Y Dược TPHCM, người phẫu thuật trực tiếp cho ông K, cho biết, tại thời điểm trước mổ các bác sĩ đánh giá khả năng lấy viên đạn là thực sự khó vì viên đạn sau 40 năm đã “chui” vào rất sâu trong cơ thắt lưng chậu bên phải, nhưng nếu chỉ xử lý ổ áp xe mà không lấy mảnh đạn thì chắc chắn ổ nhiễm trùng sẽ tái phát. Sau khi rạch phá rộng ổ áp xe, đã lấy ra hơn 500ml mủ đặc. Với mong muốn tha thiết được các bác sĩ lấy mảnh đạn ra khỏi cơ thể để không còn bị hành hạ bởi các cơn đau của người bệnh, cùng quyết tâm cứu chữa cho người bệnh của êkip các bác sĩ phẫu thuật và sự hỗ trợ của các trang thiết bị đầy đủ, mảnh đạn đã được lấy ra khỏi ổ bụng của người bệnh với kích thước 1x1cm, nhiều cạnh sắc.

Sau phẫu thuật, ông K. được điều trị chăm sóc hậu phẫu tại khoa Ngoại Tiêu hóa. Chỉ sau 2 ngày, tình trạng nhiễm trùng của ông K., đã thuyên giảm rõ rệt, hết sốt, hết đau hông lưng, ổ áp xe nhỏ dần và biến mất. Ông K. được xuất viện sau 1 tuần điều trị.

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các bác sĩ cấp cứu cho bệnh nhân ngay trong đêm 24-9 nhưng bệnh nhân không qua khỏi và tử vong vào sáng 25-9

Nạn nhân bị cây ngã đè ở quận 10 đã tử vong

Sáng 25-9, bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết,  bệnh nhân bị cây cổ thụ ngã đổ, đè trên đường Nguyễn Tri Phương (phường 5, quận 10) đã tử vong vào sáng 25-9. 

Sức khỏe cộng đồng

Cảnh báo bệnh sốt xuất huyết vào mùa

Trong khi dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp thì dịch sốt xuất huyết (SXH) cũng vào giai đoạn cao điểm với số người mắc tăng mạnh tại nhiều địa phương. Tuy nhiên, do lo ngại nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh, nhiều người có những triệu chứng của bệnh SXH đã không dám tới bệnh viện để khám và điều trị mà tự ý áp dụng những biện pháp điều trị tại nhà dẫn tới hậu quả rất đáng tiếc.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).