Mặt trận vào cuộc khi có tố cáo nhạy cảm đối với cán bộ, đảng viên thuộc diện Bộ Chính trị quản lý

SGGPO
Trong trường hợp thông tin phản ánh, tố cáo nhạy cảm, vụ việc phức tạp, có tính chất nghiêm trọng mà cán bộ, đảng viên vi phạm thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý cần có sự phối hợp giải quyết của nhiều bộ ban ngành chức năng thì Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam có thể có văn bản báo cáo Bộ Chính trị, Ban Bí thư để cho ý kiến chỉ đạo.

Chiều 3-4, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị góp ý về quy trình tiếp nhận và xử lý thông tin phản ánh, tố cáo về tham nhũng, lãng phí, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” của cán bộ, đảng viên.

Theo đó, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ thực hiện tiếp nhận, xử lý thông tin phản ánh, tố cáo về tham nhũng, lãng phí, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” của cán bộ, đảng viên thông qua các hình thức: tập hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri, nhân dân; tổng hợp từ giám sát của MTTQ; qua hội nghị tiếp xúc, đối thoại với người đứng dầu cấp ủy, chính quyền với mặt trận, nhân dân; thông qua đơn thư phản ánh, khiếu nại tố cáo của người dân gửi đến mặt trận; qua phản ánh của báo chí dư luận; thông tin công khai của các đơn vị, tổ chức...

Mặt trận vào cuộc khi có tố cáo nhạy cảm đối với cán bộ, đảng viên thuộc diện Bộ Chính trị quản lý ảnh 1 Biệt phủ của gia đình nguyên Giám đốc Sở TN-MT Yên Bái Phạm Sỹ Quý từng gây xôn xao dư luận
Dự thảo quy trình nêu rõ, trong trường hợp cần thiết, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cử cán bộ trực tiếp xử lý hoặc lập tổ công tác xử lý thông tin  phản ánh, tố cáo. Trên cơ sở xác minh đầy đủ thông tin, nếu nhận thấy vụ việc có đủ căn cứ rõ ràng để xác định hành vi tham nhũng, lãng phí, suy thoái... thì Ban Thường trực Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam có thể ban hành kiến nghị gửi đến cơ quan có trách nhiệm và theo dõi việc giải quyết, trả lời theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp nhận thấy các cơ quan có trách nhiệm không giải quyết, giải quyết chậm hoặc giải quyết không đúng quy định đối với các kiến nghị của mặt trận thì Ban thường trực Ủy ban Trung ương  MTTQ có thể xây dựng kế hoạch để giám sát vụ việc.

Đặc biệt, trong trường hợp thông tin phản ánh, tố cáo nhạy cảm, vụ việc phức tạp, có tính chất nghiêm trọng mà cán bộ, đảng viên vi phạm thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý cần có sự phối hợp giải quyết của nhiều bộ ban ngành chức năng thì Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam có thể có văn bản báo cáo Bộ Chính trị, Ban Bí thư để cho ý kiến chỉ đạo, hoặc đề nghị Thủ tướng chỉ đạo giải quyết và Ủy ban Thường vụ Quốc hội giám sát.

Sau khi có kết quả xử lý thông tin tố cáo, tùy tính chất nội dụng vụ việc, Ban Thường trực Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam sẽ công khai kết quả xử lý trên báo chí theo quy định của pháp luật, hoặc gửi băn bản thông báo cho các cơ quan, đơn vị, cá nhân có liên quan, đồng thời thông báo đến cấp ủy, chính quyền địa phương nơi xảy ra vụ việc.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân làm thủ tục hành chính tại UBND quận 7, TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Không tổ chức HĐND quận, phường tại TPHCM: Bộ máy tinh gọn, tiết kiệm cả ngàn tỷ


Theo chương trình, ngày 27-10, Quốc hội sẽ thảo luận tờ trình của Chính phủ về việc ban hành Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM. Ý nghĩa, hiệu quả của mô hình này đối với TPHCM đã được thể hiện rõ qua thực tiễn 7 năm (2009-2016) TPHCM thí điểm không tổ chức HĐND quận huyện và phường. Theo tính toán, nếu giai đoạn 2021-2026, TPHCM không tổ chức HĐND quận, phường sẽ tiết kiệm gần 1.200 tỷ đồng.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP