Mauritania : Nhóm đảo chính phóng thích thủ tướng

(SGGP 12G).- Hãng AFP sáng nay đưa tin, chỉ vài giờ sau khi được nhóm đảo chính phóng thích, Thủ tướng Yahya Ould Ahmed Waqef từ chối công nhận chính phủ quân sự mới. Ông tuyên bố, Mauritania không chấp nhận một chính phủ cầm quyền mới đã lật đổ chính phủ cũ. Trước đó, nhóm đảo chính đã phóng thích thủ tướng, bộ trưởng nội vụ và 2 viên chức cấp cao trong chính phủ nhưng từ chối phóng thích tổng thống, bất chấp sức ép của cộng đồng quốc tế.

Một số tướng lĩnh quân đội đã tiến hành cuộc đảo chính tại Mauritania hôm 6-8, bắt giữ tổng thống cùng thủ tướng, lật đổ chính phủ đầu tiên được thành lập thông qua bầu cử tự do trong hơn 20 năm qua. Cuộc đảo chính ở quốc gia xuất khẩu dầu mỏ mới nhất tại châu Phi này xảy ra sau khi tổng thống và thủ tướng sa thải 4 quan chức quân đội hàng đầu. Nhóm đảo chính cho biết, một “hội đồng nhà nước” mới, đặt dưới sự lãnh đạo của Tướng Mohamed Ould Abdel Aziz (ảnh), sẽ điều hành đất nước. Tướng Aziz chính là người đứng đầu cuộc đảo chính ở Mauritania hồi năm 2005.


P.N.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

New Zealand ban hành quy định về thực phẩm cho trẻ

Trang Stuff đưa tin từ ngày 25-1, các cơ sở chăm sóc trẻ em ở New Zealand sẽ phải thực hiện các quy định mới về an toàn thực phẩm dành cho trẻ nhỏ, vừa được Bộ Giáo dục nước này ban hành.