Mauritania : Nhóm đảo chính phóng thích thủ tướng

(SGGP 12G).- Hãng AFP sáng nay đưa tin, chỉ vài giờ sau khi được nhóm đảo chính phóng thích, Thủ tướng Yahya Ould Ahmed Waqef từ chối công nhận chính phủ quân sự mới. Ông tuyên bố, Mauritania không chấp nhận một chính phủ cầm quyền mới đã lật đổ chính phủ cũ. Trước đó, nhóm đảo chính đã phóng thích thủ tướng, bộ trưởng nội vụ và 2 viên chức cấp cao trong chính phủ nhưng từ chối phóng thích tổng thống, bất chấp sức ép của cộng đồng quốc tế.

Một số tướng lĩnh quân đội đã tiến hành cuộc đảo chính tại Mauritania hôm 6-8, bắt giữ tổng thống cùng thủ tướng, lật đổ chính phủ đầu tiên được thành lập thông qua bầu cử tự do trong hơn 20 năm qua. Cuộc đảo chính ở quốc gia xuất khẩu dầu mỏ mới nhất tại châu Phi này xảy ra sau khi tổng thống và thủ tướng sa thải 4 quan chức quân đội hàng đầu. Nhóm đảo chính cho biết, một “hội đồng nhà nước” mới, đặt dưới sự lãnh đạo của Tướng Mohamed Ould Abdel Aziz (ảnh), sẽ điều hành đất nước. Tướng Aziz chính là người đứng đầu cuộc đảo chính ở Mauritania hồi năm 2005.


P.N.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thợ sửa ống nước đang kiểm tra 1 đường ống dẫn nước bị hỏng. Ảnh: THE ENTERPRISE-JOURNAL

Giá rét gây thảm họa ở Mỹ

Bang Texas miền Nam nước Mỹ đang trải qua những ngày lạnh giá chưa từng có, kéo theo tình trạng thiếu điện và nước sạch trầm trọng. Bên cạnh đó, bang này đang phải đối mặt với thảm họa mới là môi trường không khí bị ô nhiễm nặng khi các nhà máy lọc dầu liên tục xả thải.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Nỗ lực thích ứng với biến đổi khí hậu

Tại Hội nghị thượng đỉnh về thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) năm 2021 diễn ra theo hình thức trực tuyến vừa qua, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho rằng, tác động của BĐKH ngày càng rõ ràng, đặc biệt là đối với các quốc gia quần đảo như Indonesia.