Mẹ con cùng… buýt

Đầu làng, cuối phố

Gia đình tôi có hai con đang học cấp 2 và cấp 3, hàng ngày luôn phải đối mặt với vấn đề muôn thuở: Chuyện đưa đón con đi học.

Ngoài việc cha đưa mẹ đón đi học đến trường, còn các chuyện học thêm và di chuyển, nhiều việc khác chúng tôi phải nhờ xe ôm. Chỉ riêng chuyện di chuyển “ngoại tuyến” đã ngốn mất của gia đình gần 1 triệu đồng/tháng mỗi cháu. Chúng tôi đã tập cho các cháu đi xe đạp. Nhưng những thông tin về tai nạn giao thông dồn dập đến hàng ngày khiến tôi không yên lòng. Cả nhà đã nghĩ đến giải pháp cho các con đi xe buýt, nhưng việc trước tiên là phải làm “công tác tư tưởng”, tạo cảm hứng về xe buýt cho các con.

Cơ hội đến khi tôi bị va quẹt xe, chân đau không đi xe máy được. Nằm nhà, tôi nghiên cứu các tuyến xe buýt từ nhà đi đến trường, rồi chỗ học thêm của các cháu. Nhìn chung là thuận tiện, mỗi đầu điểm đến đều chỉ phải đi bộ một quãng ngắn. Thế là bắt đầu chuyến đi thực tế. Buổi đầu tiên, tôi đi xe buýt từ nhà đến trung tâm ngoại ngữ, tan học, mấy mẹ con đi bộ ra bến xe, vừa đi vừa trò chuyện. Bài học đầu tiên rất đơn giản nhưng cũng rất quan trọng: Lên xuống xe buýt, phải chờ xe dừng hẳn mới lên hoặc xuống, lên xuống đúng cửa… Ngày thứ hai là bài học chuẩn bị tiền lẻ để mua vé xe. Ngày thứ ba là cách di chuyển trên xe buýt, giữ gìn vệ sinh. Ngày thứ tư là phòng chống mất cắp, tránh bị lạm dụng… Cứ thế, mỗi ngày một chuyện: Nào là sơ đồ các tuyến xe buýt, học cách chuyển xe, rồi cung cấp cho các cháu tư liệu về giao thông công cộng ở các nước, nếu chuẩn bị đi du học… Sau mỗi chuyến đi, để thêm phần cảm hứng, mấy mẹ con lại tự thưởng cho mình một bữa kem thật ngon ở quán kem nổi tiếng gần ngay trạm xe…

Cứ thế, đến khi lên cấp 3, cả hai cháu đã rành rẽ đi xe buýt. Từ ngày các con đi xe buýt, các cháu có tinh thần tự lập hẳn lên, tự đi ngủ sớm, tự báo thức để dậy sớm đi đến trường, nên buổi sáng tôi có thời gian để đi tập thể dục, thư giãn với bữa sáng. Chưa kể, mỗi lần đi công tác xa, chúng tôi không phải bận lòng đến chuyện đưa đón đi học của các cháu.

Bây giờ, mỗi lần có việc gấp phải di chuyển bằng xe ôm, con gái tôi lại luôn miệng xuýt xoa vì tiếc tiền (tiền xe ôm đắt gấp 10 lần đi xe buýt). Lúc rảnh rỗi, tôi vẫn muốn đón cháu bằng xe máy, nhưng con lại giải thích với tôi, thích đi xe buýt vì có nhiều cái tiện lợi: tiết kiệm tiền, dù hơi mất thời gian một chút nhưng chúng không bị khói bụi, tránh được mưa nắng, được thư giãn, có thể ăn nhẹ một cách thư thái trên xe và quan trọng là chúng được tranh thủ chợp mắt khoảng 20 - 30 phút trên quãng đường di chuyển đến chỗ học.

Vậy thì… Ngại gì mà không cùng con thử… buýt.

MINH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16  ​

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16 ​

Để thực hiện bằng được mục tiêu bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân, hạn chế tối đa trường hợp tử vong, bảo vệ hệ thống y tế và khả năng điều trị, cứu chữa bệnh nhân, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chỉ đạo tăng cường một số biện pháp quyết tâm thực hiện Chỉ thị 16 trên địa bàn TPHCM.

Bút Sài Gòn

Không giành nắm chuôi

- Vờ Lích chắc chắn phải hoãn do tác động của dịch bệnh. Nhà tổ chức giải đấu đưa ra đề nghị hoãn tới năm sau, còn nhiều câu lạc bộ lại muốn kết thúc gọn. Hai mong muốn này quá xa nhau, vậy làm sao để kéo gần khoảng cách?

Giao thông - Đô thị

Còn địa phương kiểm tra giấy xét nghiệm lái xe trên “luồng xanh”

Thông tin từ cuộc họp giao ban trực tuyến giữa Bộ GTVT và Sở GTVT 63 tỉnh thành vào chiều 23-7 cho biết, tình hình giao thông tại các chốt kiểm dịch trên các tuyến quốc lộ, cao tốc và chốt trên các tuyến đường đến TPHCM đã cơ bản thông thoáng, không xảy ra ùn tắc nghiêm trọng, không phát sinh điểm ùn tắc kéo dài trên phạm vi cả nước.

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn