Mexico sa thải hơn 1.000 nhân viên tham nhũng

SGGP
Viện Di trú quốc gia Mexico (INAMI) ngày 14-8 thông báo đã sa thải hơn 1.000 cán bộ, nhân viên do liên quan tới các hành vi tham nhũng.

Từ tháng 12-2018, Tổng thống Lopez Obrador đã triển khai các biện pháp mạnh tay đối với tội phạm tham nhũng. Ảnh: AFP/TTXVN

Từ tháng 12-2018, Tổng thống Lopez Obrador đã triển khai các biện pháp mạnh tay đối với tội phạm tham nhũng. Ảnh: AFP/TTXVN

Giám đốc INAMI Francisco Garduno cho biết, đây một phần của kế hoạch hiện đại hóa và làm trong sạch bộ máy hành chính. Viện Di trú Mexico đã triển khai hệ thống giám sát video cho phép phát hiện những hành vi bất thường như tống tiền người đến làm thủ tục hay ngủ trong giờ làm việc.

Theo các tổ chức nhân quyền, mỗi năm, hàng ngàn người di cư vượt Mexico để tìm đường tới Mỹ và trong cuộc hành trình dài, nguy hiểm, những người di cư thường trở thành nạn nhân của các băng nhóm tội phạm có tổ chức, bị bắt cóc và sát hại cũng như bị công chức di trú tống tiền. 

Ngay từ khi lên cầm quyền từ tháng 12-2018, Tổng thống Lopez Obrador đã triển khai các biện pháp mạnh tay đối với tội phạm tham nhũng, khẳng định không có ngoại lệ. Nhiều quan chức thuộc chính quyền cũ của cựu Tổng thống Pena Nieto đã bị bắt và đang chờ xét xử do liên quan tới tham nhũng.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cơn địa chấn Evergrande

Cơn địa chấn Evergrande

Ngày 23-9, “gã khổng lồ” bất động sản Evergrande đã không thể thanh toán đúng hạn 83,5 triệu USD tiền lãi trái phiếu đồng USD kỳ hạn 5 năm đáo hạn vào tháng 3-2022. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Tìm người kế vị Thủ tướng Merkel

Sáng 26-9, các điểm bỏ phiếu trên toàn nước Đức đồng loạt mở cửa đón cử tri đi bầu Quốc hội liên bang khóa 20 nhiệm kỳ 2021-2025. Đây cũng là vòng tổng tuyển cử lịch sử khi đánh dấu sự kết thúc 16 năm cầm quyền của nữ Thủ tướng Angela Merkel - chính trị gia được người dân yêu mến nhất nhiều năm qua.

Chuyện đó đây

Nông trại container

Trồng rau quả ở Nam cực tưởng chừng là một việc ngoài sức tưởng tượng do băng giá bao phủ. Thế nhưng, những “nông trại container” của các chuyên gia Hàn Quốc tại Trạm nghiên cứu vua Sejong ở Nam cực lại đang thu hoạch đủ các loại rau quả.