Mexico sa thải hơn 1.000 nhân viên tham nhũng

SGGP
Viện Di trú quốc gia Mexico (INAMI) ngày 14-8 thông báo đã sa thải hơn 1.000 cán bộ, nhân viên do liên quan tới các hành vi tham nhũng.

Từ tháng 12-2018, Tổng thống Lopez Obrador đã triển khai các biện pháp mạnh tay đối với tội phạm tham nhũng. Ảnh: AFP/TTXVN

Từ tháng 12-2018, Tổng thống Lopez Obrador đã triển khai các biện pháp mạnh tay đối với tội phạm tham nhũng. Ảnh: AFP/TTXVN

Giám đốc INAMI Francisco Garduno cho biết, đây một phần của kế hoạch hiện đại hóa và làm trong sạch bộ máy hành chính. Viện Di trú Mexico đã triển khai hệ thống giám sát video cho phép phát hiện những hành vi bất thường như tống tiền người đến làm thủ tục hay ngủ trong giờ làm việc.

Theo các tổ chức nhân quyền, mỗi năm, hàng ngàn người di cư vượt Mexico để tìm đường tới Mỹ và trong cuộc hành trình dài, nguy hiểm, những người di cư thường trở thành nạn nhân của các băng nhóm tội phạm có tổ chức, bị bắt cóc và sát hại cũng như bị công chức di trú tống tiền. 

Ngay từ khi lên cầm quyền từ tháng 12-2018, Tổng thống Lopez Obrador đã triển khai các biện pháp mạnh tay đối với tội phạm tham nhũng, khẳng định không có ngoại lệ. Nhiều quan chức thuộc chính quyền cũ của cựu Tổng thống Pena Nieto đã bị bắt và đang chờ xét xử do liên quan tới tham nhũng.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phụ nữ trên đường phố tại Ghazni, Afghanistan. Ảnh: AFP/TTXVN

Tình trạng đáng ngại

Một nhóm chuyên gia Liên hiệp quốc (LHQ) cho rằng cách lực lượng Taliban đối xử với phụ nữ và trẻ em gái tại Afghanistan - bao gồm việc cấm họ đến công viên, phòng tập cũng như trường học - có thể cấu thành tội ác chống lại loài người.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây

Ai Cập phát hiện nhiều xác ướp có lưỡi vàng

Một phái đoàn khảo cổ Ai Cập đã phát hiện những xác ướp có lưỡi vàng, tại địa điểm khảo cổ Quweisna ở tỉnh Menoufiya, cách thủ đô Cairo khoảng 90km về phía Bắc.