Quân đội Mỹ và Iraq

Mở chiến dịch quân sự lớn nhất ở Samarra

Trực thăng Chinook-47 của Mỹ đổ quân xuống Samarra.

Ngày 16-3, quân đội Mỹ đã tiến hành một tấn công quân sự với uy mô lớn nhất kể từ khi phát động cuộc chiến tranh Iraq năm 2003. Mục tiêu của cuộc tấn công là nhằm tiêu diệt các phần tử nổi dậy ở thành phố Samarra, phía Bắc Iraq.

Hơn 50 máy bay chiến đấu, 1.500 lính Iraq và lính Mỹ cùng 200 xe bọc thép đã được điều động tham gia chiến dịch mang tên Swarmer, diễn ra ở phía đông Bắc thị trấn Samarra, cách thủ đô Baghdad chừng 100 km về phía Bắc.

Theo quân đội Mỹ, chiến dịch này là nhằm trấn áp quân nổi dậy, khôi phục lại trật tự tại Iraq và ngăn chặn các cuộc xung đột sắc tộc đang ngày một leo thang giữa người hồi giáo dòng Shiite và dòng Sunni biến thành cuộc nội chiến.

Được biết, cuộc không kích có quy mô lớn nhất kể từ sau khi Mỹ phát động cuộc chiến tranh chống iraq này được tiến hành chỉ vài giờ sau khi quốc hội Iraq tổ chức phiên họp đầu tiên mà không giải quyết vấn đề lớn đó là thành lập chính phủ mới.

Hiện chưa có thông báo nào về con số thương vong trong chiến dịch không kích này của Mỹ.

V.S (Theo TTXVN)
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.