Mô hình và giải pháp khai thác lễ hội

Lễ hội là hoạt động văn hóa truyền thống đã được Bộ VHTT phối hợp với các bộ, ban, ngành trung ương và UBND các tỉnh, thành phố tổ chức thành công nhiều lần trong suốt 15 năm qua, như lễ hội văn hóa dân tộc Chăm, Khmer Nam bộ, Mông, Tây Nguyên… Các lễ hội được đông đảo đồng bào hưởng ứng, được quảng bá rộng rãi và phát huy tác dụng tích cực.

Hiện nay, trong xã hội đã xuất hiện nhóm các mô hình lễ hội lớn. Có loại lễ hội truyền thống như Đền Hùng, chùa Hương, Hội Lim, Lễ hội văn hóa du lịch đất phương Nam, Lễ hội trái cây vùng nhiệt đới, Lễ hội mừng đại thắng 30-4.

Trong thời gian tới sẽ có nhóm mô hình lễ hội khác được tập trung đầu tư khai thác: lễ hội Noel - Tết Dương lịch (tỉnh Lâm Đồng dự kiến gọi là Lễ hội mùa đông); Lễ hội Lăng Lê Văn Duyệt v.v…

Tuy nhiên về giải pháp khai thác để lễ hội đạt hiệu quả cao nhất thì cần chú ý đến tính đa dạng và nâng cao chất lượng sản phẩm lễ hội- sự kiện, cần sân khấu hóa lễ hội một cách linh hoạt, hợp lý, chọn sự kiện tiêu biểu có giá trị văn hóa cao đưa vào lễ hội, tìm nét riêng độc đáo của từng vùng miền, từng địa phương, và thậm chí mua ý tưởng hay để tổ chức lễ hội ngõ hầu biến lễ hội trở thành một sự kiện văn hóa lớn góp phần tuyên truyền tôn vinh văn hóa dân tộc, xây dựng nếp sống văn minh, phát triển du lịch.

Mới đây, Ngày hội văn hóa người Hoa cũng là một dạng lễ hội độc đáo ở TP Hồ Chí Minh, vừa phát huy tác dụng tốt, vừa củng cố niềm tin vào chính sách đoại đoàn kết toàn dân tộc của Đảng và Nhà nước ta trong giai đoạn mới.

Lễ hội văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên, lễ hội Chăm, lễ hội văn hóa Khmer Nam bộ, các lễ hội ít quy mô ở từng địa phương đều gây được ấn tượng đẹp trong tâm thức người dân ở vùng đất phương Nam giàu truyền thống nhân ái, nghĩa tình.

Các lễ hội khi được tổ chức tốt, theo đúng phương châm và mục đích đề ra, là những hoạt động văn hóa tiêu biểu, phong phú nhằm giới thiệu, biểu dương những thành tựu phát triển đời sống văn hóa của các dân tộc ở Việt Nam trong công cuộc xây dựng, phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; tôn vinh văn hóa truyền thống, bảo tồn phát huy văn hóa các dân tộc theo chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước phù hợp với giai đoạn hiện nay: truyền thống, hiện đại, phong phú, hấp dẫn; đáp ứng nguyện vọng của nhân dân trong việc giao lưu tình cảm, giao lưu văn hóa, qua đó tăng cường đoàn kết trong cộng đồng các dân tộc.

Mặt khác lễ hội còn có ý nghĩa về mặt ngoại giao, quảng bá văn hóa dân tộc và hình ảnh Việt Nam “thân thiện, đoàn kết và an bình” với bạn bè quốc tế.

Chúng ta cần khai thác lễ hội gắn kết với cuộc vận động xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, nếp sống văn minh, vun đắp lòng yêu nước, đề cao tinh thần đoàn kết giữa các dân tộc trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam để thiết thực thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ VII BCHTƯ Đảng khóa IX về công tác dân tộc, Chỉ thị 39/1998/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh công tác VHTT miền núi và vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

XUÂN THÁI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nguyễn Kỳ Anh thương người thành phố  qua những bức ảnh nghệ thuật

Tấm lòng của Kỳ Anh

Trời tối, đèn đường hắt bóng vàng vọt hiu hắt, phố xá thênh thang, chú Ninh và vợ vẫn ngồi bệt bên vỉa hè cùng con gái. “Chú thương bả lắm, bả chịu cực nuôi con gái bệnh mấy chục năm, giờ còn một chân chú phải ráng”, chú Ninh nói với bạn trẻ Nguyễn Kỳ Anh, người vừa xin phép chú để được chụp vài tấm hình. 

Phim

Chung sức xây dựng điện ảnh Việt

Trước nhu cầu của thị trường, các khóa học ngắn hạn về điện ảnh ngày càng nở rộ. Hình thức này dù đối diện không ít khó khăn nhưng đang góp phần tạo nên hiệu quả tích cực với điện ảnh Việt. 

Âm nhạc

Mang tiếng hát đến bệnh viện dã chiến

Team tình nguyện viên nghệ sĩ Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM vừa tổ chức một đêm diễn 60 phút không ánh sáng rực rỡ, không âm thanh hoành tráng, không áo quần lộng lẫy… với khán giả là hàng trăm nhân viên y tế và hơn 10.000 bệnh nhân mắc Covid-19. 

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Độc đáo artbook của Trần Tuyết Hàn

Cuốn artbook Hành trình Đông A (NXB Kim Đồng) của Trần Tuyết Hàn (25 tuổi) mới ra mắt không lâu, nhưng nhanh chóng trở thành cuốn sách được bạn đọc yêu mến.

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.