Mở lại phiên tòa xét xử trùm ma túy Tàng Keangnam và đồng bọn

(SGGPO). - Ngày 8-12, tại Bắc Ninh, Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã mở lại phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Tráng A Tàng (tức Tàng Keangnam, 33 tuổi, ở Tiểu khu 70, thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, Sơn La) cùng với 11 bị cáo khác có liên quan trong vụ án “Mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy” với khối lượng lớn.

Trùm ma túy Tráng A Tàng trước vành móng ngựa tại phiên tòa xét xử ngày 8-12

Theo cáo trạng của vụ án được công bố tại phiên tòa thì đây là vụ án ma túy đặc biệt nghiêm trọng do Tráng A Tàng chủ mưu, cầm đầu trực tiếp điều hành việc mua bán vận chuyển trái phép chất ma túy với khối lượng rất lớn.

Trong thời gian từ năm 2009 đến ngày 26-7-2013, Tráng A Tàng đã cùng đồng bọn thực hiện 13 phi vụ mua bán trái phép 1.791 bánh heroin tương đương 626.918,058g heroin và 553 viên ma túy tổng hợp có trọng lượng 51,5 gam, thu lợi bất chính hơn 600.000USD. Đáng chú ý, trong đường dây mua bán “cái chết trắng” này, ngoài ông trùm Tàng Keangnam, bị cáo Lương Thị Thảo (36 tuổi, trú ở tổ phường Mỹ Đô, TP Bắc Giang, Bắc Giang) là mắt xích quan trọng thứ hai. Lương Thị Thảo là đối tác chính mua bán ma túy của Tàng Keangnam, rồi bán lại cho các đối tượng khác kiếm lời. Cơ quan điều tra khẳng định, Thảo đã thực hiện 12 vụ mua bán trái phép chất ma túy với tổng cộng 1.562 bánh heroin thu lợi bất chính hơn 200.000USD.

Cáo trạng cũng làm rõ trước khi tham gia vào việc buôn bán heroin, Tráng A Tàng chỉ là người chuyên vận chuyển ma túy thuê cho Giàng A Dếnh (đã chết và là người cùng địa phương với Tàng). Sau một thời gian chỉ làm “cửu vạn” vận chuyển ma túy, từ năm 2007, Tàng bắt đầu tham gia trực tiếp mua bán ma túy với một số đối tượng ở Bắc Giang và Hà Nội.

Đặc biệt, kể từ tháng 5-2009, sau khi Tàng chính thức bắt được mối hàng với Lương Thị Thảo thì cả 2 đối tượng này nhanh chóng trở thành bạn hàng tin cậy của nhau, với một lượng rất lớn ma túy được trao đổi. Đáng chú ý trong vụ án này cũng phải ra trước vành móng ngựa với Tàng Keangnam còn có bị cáo Giàng Thị Sua (31 tuổi, là vợ Tàng), Tráng A Chư (57 tuổi, trú ở bản Lóng Luông, Mộc Châu, Sơn La, là bố đẻ của Tàng) và một số bị cáo khác cũng là anh em ruột thịt hoặc có quan hệ họ hàng với Tráng A Tàng. Trong đó, Giàng A Sua biết Tàng mua bán ma túy, đã giúp sức tích cực cho chồng trong việc mua bán ma túy, đi nhận tiền mua bán ma túy từ Lương Thị Thảo và bản thân Sua thực hiện hành vi mua bán 265 bánh heroin và 553 viên ma túy tổng hợp. Đặc biệt, đối với Tráng A Chư lợi dụng là Trưởng bản Lũng Xá đã cùng các con là Tráng A Tàng, Tráng A Lầu mua bán trái phép ma túy, đồng thời giúp sức cho Tàng Keangnam trong việc phục vụ cơm nước cho các đối tượng vận chuyển ma túy người Lào.

Trước đó vào ngày 4-8, Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Tàng Keangnam cùng các bị cáo trong đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy cực lớn trên. Tuy nhiên sau 2 ngày xét xử, chủ tọa phiên tòa đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vì có một số vấn đề liên quan đến tố tụng và một số nội dung vụ án chưa được làm rõ. Tiếp đó vào vào tháng 9-2015, Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ án này. Cơ quan tố tụng khẳng định, Tàng Keangnam không bị bức cung, mớm cung hay sử dụng nhục hình. Đồng thời một số tình tiết điều tra bổ sung khác như: số bất động sản của Tàng Keangnam tại khu đô thị Mỗ Lao (Hà Nội) và Tiểu khu 70, thị trấn Nông trường Mộc Châu cũng đã được làm rõ.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Triệt phá đường dây khai thác than trái phép quy mô lớn

Triệt phá đường dây khai thác than trái phép quy mô lớn

Ngày 24-2, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, đơn vị đã triệt phá thành công đường dây khai thác than trái phép quy mô lớn tại khu vực Vỉa Dày, Tây Khe Sim (thuộc khai trường quản lý của Công ty Than Hạ Long - TKV). Đồng thời, công an tỉnh tạm giữ 50 người và 54 phương tiện, thu giữ khoảng 100.000 tấn than, trị giá khoảng 200 tỷ đồng. 

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Phản hồi từ Công ty Cổ phần Bất động sản Vạn An Phát trước thông tin mạo danh Tập đoàn Hưng Thịnh

Trước thông tin Tập đoàn Hưng Thịnh cho rằng Công ty cổ phần Bất động sản Vạn An Phát mạo danh Tập đoàn Hưng Thịnh để bán hàng, ông Lê Phạm Khoa, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Bất động sản Vạn An Phát đã có văn gửi đến Tập đoàn Hưng Thịnh một lời xin lỗi và khẳng định công ty không mạo danh Tập đoàn Hưng Thịnh. 

An ninh - trật tự

Vụ án

Ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và 10 bị cáo khác chuẩn bị hầu tòa

Dự kiến, ngày 8-3, Tòa án nhân dân TP Hà Nội sẽ mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ. Dự kiến, phiên tòa diễn ra trong 10 ngày.