Một cái tết đẹp

Nhìn lại tình hình Tết Nguyên đán Bính Thân 2016 trên phạm vi cả nước, có thể thấy đã có một cái tết đẹp, thực sự ấm áp. An ninh trật tự được bảo đảm tốt; các hoạt động vui xuân diễn ra an toàn, vui tươi.

Số vụ tai nạn giao thông trong 3 ngày tết năm nay giảm mạnh so với 3 ngày tết năm trước về số vụ, số người chết và bị thương. Do có phương án điều tiết giao thông cụ thể và bố trí, huy động lực lượng nên tại các đô thị lớn khắc phục được nhanh tình trạng ùn tắc giao thông cục bộ. Trong 3 ngày tết, tình hình cung cầu và giá cả hàng hóa trên thị trường cả nước tương đối ổn định, nguồn cung hàng hóa đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng. Việc dự trữ hàng hóa bình ổn thị trường tại các địa phương đã đem lại hiệu ứng tích cực cho thị trường. Tình hình cung cấp điện trong các ngày tết bảo đảm an toàn, ổn định, tin cậy, không xảy ra sự cố lưới điện phân phối, không có tai nạn lao động và sự cố cháy nổ.

Để có được một cái tết đẹp như vậy, cả nước đã triển khai nhiều biện pháp phối hợp bài bản, thực hiện chu đáo, đồng bộ trong việc chăm lo cho nhân dân đón tết. Từ việc đền ơn đáp nghĩa, chăm lo đời sống người dân, bảo vệ an ninh quốc phòng và giữ an ninh, trật tự, an toàn giao thông... đến việc tăng cường vận tải hành khách, giữ mỹ quan và vệ sinh ở địa bàn dân cư, kiểm soát thị trường, ổn định cung cầu hàng hóa, phòng chống thiên tai, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, chăm sóc y tế, tổ chức các hoạt động lễ hội... đều có sự động viên lực lượng rất lớn của các ngành, địa phương.

Đáng chú ý và thật cảm động là các hoạt động thiện nguyện trong nhân dân cũng đã góp sức tạo nên một cái tết ấm áp, với sự tự giác, tự nguyện đóng góp hưởng ứng phong trào vì biển đảo, giúp đỡ các bệnh nhân nghèo, những người bất hạnh, đơn chiếc ở các trung tâm bảo trợ xã hội và những người nghèo ở các khu dân cư. Do vậy, có thể nói để lo được cái tết vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, cả nước đã có cuộc “động binh” quy mô lớn suốt 2 tháng qua. Kết quả đạt được đã không phụ công sức, tấm lòng đã lo toan.

Mùng 6 đã hết tết, nhưng thực tế vẫn chưa thể chủ quan “thu quân bỏ trận địa”, vì vẫn còn ngổn ngang những vấn đề kinh tế - xã hội, an ninh trật tự phải tiếp tục lo toan khi nhịp sống chưa trở lại bình thường sau tết. Trong vài ngày tới, sau khi về quê ăn tết sum họp gia đình, các công nhân, sinh viên, người lao động tự do sẽ quay trở lại các thành phố lớn. Đây thực sự là một “cuộc di dân” gần chục triệu người, do vậy vẫn phải tiếp tục tăng cường vận tải hành khách, ngăn chặn nạn chặt chém giá cước và nhồi nhét hành khách, để mọi người có chuyến trở lại làm việc thuận tiện, an toàn. Trong các năm trước vẫn luôn xảy ra tình trạng nhiều công nhân nhập cư nhảy việc sau tết, khiến nhiều nhà máy bị thiếu nhân công, trì trệ sản xuất. Đây là bài toán nan giải của nhiều doanh nghiệp khi còn quá phụ thuộc vào lực lượng nhân công giá rẻ từ các tỉnh xa. Cách khắc phục hiệu quả nhất là từng doanh nghiệp có chính sách đãi ngộ để giữ người lao động và tuyển dụng được lao động.

Sau tết còn là mùa lễ hội ở nhiều địa phương, do vậy, cần chú trọng công tác tổ chức và quản lý lễ hội, bảo đảm việc tổ chức lễ hội tiết kiệm, hiệu quả, phù hợp với truyền thống văn hóa dân tộc, tránh phô trương, lãng phí. Trong thời gian diễn ra lễ hội cũng cần quản lý chống ùn tắc giao thông, ngăn chặn nạn giá dịch vụ chặt chém, thực phẩm thiếu an toàn vệ sinh, nạn ăn xin và hành vi quậy phá gây mất trật tự. Lâu nay, sau tết vẫn có tình trạng nhiều ngành dịch vụ và nhiều hãng xe vẫn cứ giữ giá đã tăng cao ngày tết. Tại các hẻm trong xóm lao động và các khu nhà trọ sinh viên, cảnh tụ tập đánh bài, nhậu nhẹt vẫn chưa dứt. Nhiều cơ quan, đơn vị vẫn chưa khởi động lại ổn định sau kỳ nghỉ tết kéo dài.

Đến ngày thứ hai 15-2, thời gian nghỉ Tết Nguyên đán kết thúc, cơ quan, doanh nghiệp, trường học cần khẩn trương bắt tay ngay vào công việc và học tập, không lãng phí thời gian, tiền bạc, sức khỏe, tinh thần cho việc ăn tết quá đà. Việc chăm lo giúp đỡ người nghèo khó, bất hạnh, và việc giữ an ninh trật tự, vệ sinh, mỹ quan đô thị, an toàn giao thông vẫn là những việc phải được quan tâm duy trì thường xuyên, do vậy không phải qua đợt cao điểm chăm lo tết là lơ là, trì trệ.

HUỲNH THANH LUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗ lực kiểm soát lạm phát

Cho đến thời điểm này, việc kiểm soát chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân cả năm 2021 ở mức khoảng 4% như chỉ tiêu đã được Quốc hội quyết định, vẫn trong tầm kiểm soát của Chính phủ.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Đồng chí TRẦN VĂN ĐẠI từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN phường 1 quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: