Một chung cư thiếu không khí sạch

SGGP
Nhiều cư dân chung cư Him Lam Phú An (đường Thủy Lợi, phường Phước Long A, quận 9, TPHCM) bức xúc gửi đơn đến Báo SGGP, phản ánh về tình trạng phải sống trong môi trường thiếu không khí sạch.

Khói từ nhà máy giấy xả thẳng lên, theo gió thổi vào chung cư  gây ô nhiễm và bụi bặm bất kể ngày đêm

Khói từ nhà máy giấy xả thẳng lên, theo gió thổi vào chung cư gây ô nhiễm và bụi bặm bất kể ngày đêm

Nín thở từ nhà ra ngõ

Muốn đến chung cư Him Lam Phú An, phải đi ngang qua một trạm trung chuyển rác nhếch nhác, nồng nặc mùi hôi. Hàng ngày những xe chở rác đến rồi đi tấp nập từ sáng tới khuya. Ai chạy xe qua đoạn đường này cũng phải đeo khẩu trang kín mít.

Chị Nguyễn Thị Huyền (cư dân chung cư) than: “Hàng ngày, chúng tôi vẫn phải đi qua trạm trung chuyển rác và chịu đựng mùi hôi khủng khiếp. Có hôm mùi rác theo gió quẩn ngược vào hướng chung cư, thối không chịu nổi. Mỗi lần rời khỏi nhà là phải nín thở vượt qua đoạn đường này”.

Chị Phạm Thị Thu Thảo (cũng là cư dân tại chung cư) cho biết: “Tôi còn nhớ, ngày mở bán căn hộ, khi xem nhà mẫu, cư dân ngần ngại vì thấy bãi trung chuyển rác nằm sát cạnh nhà mẫu, thì phía chủ đầu tư khẳng định rằng bãi trung chuyển rác sẽ được di dời vào thời điểm khách nhận bàn giao căn hộ. Nhưng rồi thực tế đến nay bãi trung chuyển rác vẫn còn nằm đó. Ngày nắng rác bốc mùi hôi, ngày mưa rác trôi nổi hòa cùng nước mưa chảy về phía chung cư, thật khổ”.

Cư dân block C và D của chung cư này còn phải chịu đựng cảnh bụi dày đặc lan ra từ Nhà máy giấy Xuân Đức nằm sát chung cư. Chị Thu Thảo ngán ngẩm kể: “Kế bên chung cư là một nhà máy giấy khá lớn. Tiếng ồn inh ỏi phát ra ngày đêm từ nhà máy giấy, khói bụi mù trời từ 2 ống xả thải bám kín ban công, cửa kính. Từ nhà máy giấy, mùi hôi kinh khủng hắt lên khiến ai cũng phải đóng cửa ra ban công”.

Chị Nguyễn Hoàng Mai (cư dân block C) cũng than: “Bất kỳ ai đi ngang qua block C, D đều phải bịt mũi, nín thở vì cái mùi chất đốt đậm đặc, hôi nồng nặc, rất khó chịu. Mùi này do khí thải từ 2 ống khói lò hơi đốt than của nhà máy giấy có nồng độ bụi trong khí thải rất cao, lại xả khói với cường độ lớn và liên tục. Bụi thải ra từ ống khói là bụi than có kích thước khá lớn, có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Cư dân ngày nào cũng phải chịu đựng mùi hóa chất nồng nặc và tiếng ồn đinh tai nhức óc từ 6 bể xử lý ngoài trời không che đậy, hoạt động suốt ngày đêm”.

Tìm mọi cách thích nghi

Phải chịu đựng tiếng ồn, khí thải, khói bụi từ ngày này qua ngày khác, đã có khá nhiều cư dân block C, D view phía Tây Bắc thanh lý hợp đồng hoặc bán tháo căn hộ. Anh Nguyễn Tiến Sĩ (cư dân block C) đã vay ngân hàng trả góp để mua căn hộ tại chung cư này, nay không thể thanh lý hợp đồng để tìm không gian sống lành mạnh hơn, nên anh đành phải ở lại cầm cự, khốn khổ sống với khói bụi, tiếng ồn.

Chị Nguyễn Hoàng Mai cho hay: “Mọi người đều biết khí thải từ nhà máy giấy rất độc hại, nhưng vẫn phải sống trong khốn khổ và lo sợ. Sống ở đây giống như là sống cạnh tử thần, cái chết được báo trước”. Lo ngại vì không khí ô nhiễm nặng, nhiều hộ đã phải mua máy lọc không khí đặt trong nhà, nhưng máy luôn báo động bởi nồng độ bụi quá cao.

Chị Nguyễn Thị Huyền buồn bã: “Hãy cứu chúng tôi, 1.092 hộ với hơn 2.000 cư dân tại chung cư này, cùng rất nhiều cư dân các khu vực xung quanh. Mong muốn lớn nhất của chúng tôi là Nhà máy giấy Xuân Đức có biện pháp khắc phục. Chúng tôi tha thiết mong chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng vào cuộc, thường xuyên kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động xả thải, gây tiếng ồn của nhà máy giấy này”.

Ông Phan Ân Kha, Trưởng ban Quản lý chung cư Him Lam Phú An, cho biết ban có nhận đơn thư khiếu nại của cư dân và đã phản ánh, thông tin đến chính quyền quận 9. Hiện có 234 căn hộ ở block C và D bị ảnh hưởng từ Nhà máy giấy Xuân Đức. 

Bà Trần Thị Thu Hoài, Phó Trưởng phòng TN-MT quận 9, cho biết: “Từ nhiều năm nay, năm nào Nhà máy giấy Xuân Đức cũng nằm trong danh sách cơ sở gây ô nhiễm môi trường trầm trọng ở địa phương, thường xuyên bị xử phạt hành chính hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Nhà máy này đang nằm trong danh sách đối tượng kiểm tra ở lĩnh vực bảo vệ môi trường, tài nguyên nước và khoáng sản của Sở TN-MT TPHCM năm 2019. Phòng TN-MT quận 9 đã làm việc với Nhà máy giấy Xuân Đức, lãnh đạo nhà máy đã cam kết khắc phục việc phát sinh khí thải và tiếng ồn. Tuy nhiên, đến nay khói bụi, tiếng ồn động cơ trong nhà máy, tiếng ồn từ bể xử lý nước thải và mùi hôi bốc lên vẫn đáng báo động”.

THÀNH AN - VÕ THẮM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trường Tiểu học thị trấn Tân Hưng, nơi xảy ra lạm thu các khoản tiền của phụ huynh

Vụ hiệu trưởng tự ý lạm thu ở Long An: Bao giờ bị xử lý?

Nhiều phụ huynh ở Trường Tiểu học thị trấn Tân Hưng (huyện Tân Hưng, tỉnh Long An), phản ánh với Báo SGGP về tình trạng hiệu trưởng của trường này là bà Nguyễn Thị Hồng lạm thu trong năm học 2020-2021. Tuy nhiên, những ngày qua các cơ quan chức năng của huyện vẫn chưa xử lý. 

Bạn đọc viết

Thương về miền Trung!

Những ngày này, đồng bào cả nước đang dõi theo tình hình bão lũ ở miền Trung ruột thịt. Chỉ vài ngày trước, những xóm làng chỉ còn mấy nóc nhà lô nhô, những ngôi trường chỉ còn cái bảng hiệu lấp ló trên mặt nước.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.

Ý kiến

Vẫn tắc đường khu vực Bến xe miền Đông cũ

Bến xe miền Đông mới (quận 9, TPHCM) đi vào hoạt động sẽ “chia lửa” cho bến xe cũ, xóa tình trạng tắc đường kẹt xe ở các tuyến đường xung quanh bến xe cũ như Đinh Bộ Lĩnh, quốc lộ 13… Nhưng thực tế vào giờ cao điểm, các tuyến đường quanh khu vực Bến xe miền Đông cũ (quận Bình Thạnh) vẫn tắc như thường.