Bị buộc tội mưu sát Tổng thống Mỹ

Một người Mỹ có thể bị kết án tù chung thân

Ngày 23-11, một người Mỹ đã bị buộc tội âm mưu ám sát Tổng thống Mỹ George W.Bush và là thành viên mạng lưới khủng bố Al-Qaeda.

Đó là Ahmed Omar Abu Ali, 24 tuổi, sinh viên Mỹ gốc Arabi (ảnh), có thể bị kết án tù chung thân vì đã phạm 9 tội danh, trong đó có tội âm mưu cướp máy bay.

Abu Ali bị giam ở Saudi Arabi từ năm 2003 đến tháng 2-2005 và sau đó bị giải về Mỹ đã thú nhận là thành viên của Al-Qaeda.

Các công tố viên khẳng định,  Abu Ali đã liên lạc với Al-Qaeda khi đang theo học tại đại học Medina ở Saudi Arabi năm 2001. Và mục đích của tên này là thành lập một nhóm khủng bố giống nhóm đã thực hiện các vụ tấn công khủng bố ngày 11-9. Abu Ali dự định sẽ bắn Tổng thống Bush trên đường phố hoặc cho nổ ô tô có chứa bom.
 
Các luật sư bào chữa cho Abu Ali tuyên bố sẽ kháng cáo. Họ cho rằng, thân chủ của họ bị tra tấn và bị buộc phải thú tội. Tuy nhiên, thẩm phán từ chối việc bác bỏ lời thú tội này. Abu Ali sẽ bị kết án vào tháng 2 năm tới.

Trong khi đó, một người Mỹ khác tên là Jose Padilla ngày 22-11 bị tuyên án phạm tội khủng bố sau hơn 3 năm bị bắt giữ. Padilla là một trong 2 công dân Mỹ bị giam được coi là tay súng thù địch sau khi bị bắt vào tháng 5-2002.

Ban đầu Padilla bị nghi là vạch âm mưu cho nổ một quả 'bom bẩn', nhưng sau đó lại bị buộc tội với các tội danh liên quan đến khủng bố.

(Theo Nhân Dân)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kính viễn vọng không gian NEO Surveyor

Kính viễn vọng không gian mới phát hiện thiên thạch nguy hiểm

Cơ quan Không gian Mỹ (NASA) vừa thông qua dự án thiết kế kính viễn vọng không gian mới có thể phát hiện các tiểu hành tinh và sao chổi nguy hiểm đang hướng về Trái đất. Kính viễn vọng không gian mang tên NEO Surveyor dài 6m sẽ được phóng lên quỹ đạo cách Trái đất khoảng 40 triệu km.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.