Mưa bão hoành hành Ấn Độ và Đông Bắc Á

Bão Ewiniar tràn vào bờ biển TP Busan, Hàn Quốc.

Mưa lớn trong 2 ngày qua đã cướp đi sinh mạng của 14 người tại Ấn Độ, nâng tổng số người chết do mưa gây ra kể từ đầu tháng 5 tới nay lên 286 người. Nguyên nhân là do sét đánh, điện giật, nhà sụp và lở đất.

Đáng chú ý, trong số 14 người vừa chết có một gia đình 7 người tại Lucknow, thủ phủ bang Uttar Pradesh (chết do mái nhà sập). Gió mạnh và mưa lớn tại bang này cũng đã làm tắc nghẽn giao thông và phá hỏng đường dây điện thoại. Tại bang Maharashtra, hàng ngàn người đã phải di dời khi lũ trên các con sông dâng cao. Mùa mưa tại Ấn Độ kéo dài từ tháng 6 đến tháng 9.

Trong lúc đó, ngày 10-7, bão Ewiniar tràn vào Hàn Quốc và Nhật Bản đã làm chết ít nhất 5 người. Hàng trăm trường học buộc phải đóng cửa và hàng chục chuyến bay phải hủy bỏ. Nhiều con sông tại Hàn Quốc và Trung Quốc nước dâng cao đột ngột gây ngập lụt trên diện rộng. Tại Trung Quốc, hàng ngàn người cũng đã được sơ tán để tránh bão Ewiniar.

H.Q. (Theo AFP, CNA)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.