Mùa hè và tình nguyện

Vừa bước chân ra đường, ngay góc ngã tư đầu tiên, hình ảnh của một thanh niên trẻ khoác chiếc áo xanh tình nguyện đang điều tiết giao thông đập ngay vào mắt của mọi người. Một mùa hè tình nguyện lại bắt đầu… Từ lâu, hoạt động tình nguyện trong hè đã trở nên thường xuyên, bổ ích với thanh niên TPHCM. Các hoạt động tình nguyện giúp trau dồi cho thanh niên một lý tưởng sống có ích cho cộng đồng và xã hội.

Cách đây đúng 15 năm, phong trào thanh niên tình nguyện bắt đầu xuất hiện ở TPHCM với cái tên thân thương: “Chiến dịch Ánh sáng văn hóa hè”. 15 năm qua, “Ánh sáng văn hóa hè” đã trở thành chiến dịch Mùa hè xanh thu hút hàng chục ngàn thanh niên, sinh viên hăng hái về với bản làng Tây Nguyên xa xôi, về với miền sông nước của đồng bằng sông Cửu Long, đem con chữ, đem thuốc chữa bệnh, đem những cây cầu nông thôn và cả tình yêu thương đến với những hoàn cảnh khó khăn.

Hình ảnh những lão nông dân quanh năm chân lấm tay bùn cười móm mém khi đứng trước cây cầu bê tông xinh xắn thay cho cây cầu khỉ vắt vẻo trước kia, rồi hình ảnh những đôi chân của các em nhỏ nông thôn bước trên cây cầu mới do sinh viên Trường Đại học Bách khoa TP, Đại học Giao thông Vận tải xây lên bằng chính ý tưởng và đôi tay học trò, đã gây ấn tượng với nhiều người. 15 năm qua, đã có hàng trăm cây cầu nông thôn như thế được các thanh niên - sinh viên tình nguyện của TPHCM thiết kế và xây dựng với chi phí thấp nhất.

Những năm gần đây, một mô hình tình nguyện mới - tình nguyện tại chỗ đang thu hút rất đông thanh niên tham gia. Thay vì phải đi xa và nhiều ngày như tham gia các chiến dịch, giới trẻ đã tự lập các nhóm tình nguyện, xây dựng kế hoạch hành động cụ thể với những địa chỉ đỏ được khoanh vùng ngay trong địa bàn TP. Việc tập hợp cũng bắt đầu được áp dụng cách làm mới, đó là qua internet với những lời chia sẻ, trao đổi của các nhóm bạn trẻ mê tình nguyện.

Tập cho mình một thói quen tham gia các hoạt động tình nguyện đã và đang trở thành một xu thế có thực trong thanh niên TP. Hàng ngày, có thể bắt gặp khắp mọi nơi hình ảnh của các tình nguyện viên trẻ tuổi khoác chiếc áo xanh tình nguyện ngày ngày đưa cơm cho các cụ già neo đơn, dạy chữ cho trẻ em nghèo, dựng nhà tình thương cho những mảnh đời bất hạnh…

Hoạt động tình nguyện đã trở nên thân quen khi một bộ phận thanh niên bắt đầu ý thức rằng cuộc sống không chỉ sống cho mình mà còn vì mọi người.

Một mùa hè tình nguyện đầy ý nghĩa lại bắt đầu…

THẠCH THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thương hiệu xác định đẳng cấp doanh nghiệp

Ngày 21-1, UBND TPHCM đã tổ chức lễ trao giải thưởng “Thương hiệu Vàng” cho doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Đây là cơ sở quan trọng để doanh nghiệp xác định giá trị vững chắc hơn cho hàng hóa của mình. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC