Mỹ cấp thị thực nhập cảnh cho Tổng thống Iran đến LHQ

° HĐBA LHQ có thể chấp nhận sự tham dự của Tổng thống Iran

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Sean McCormack, ngày 17-3 cho biết, Mỹ đã chấp thuận cấp thị thực nhập cảnh cho Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejdad để tới LHQ vào thời điểm HĐBA LHQ chuẩn bị có thêm những lệnh trừng phạt chống Iran do nước này từ chối ngừng làm giàu uranium. Đơn xin cấp thị thực nhập cảnh của Tổng thống Ahmadinejdad và đoàn tùy tùng đã được gửi qua Đại sứ quán Mỹ tại Thụy Sĩ.

Trước đó, ngày 16-3, Đại sứ Nam Phi tại LHQ Dumisani Kumalo (đang giữ chức Chủ tịch HĐBA trong tháng 3) cho biết HĐBA có thể sẽ cho phép Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad tham dự một phiên họp của hội đồng và có bài phát biểu khi hội đồng tiến hành bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết trừng phạt đối với Tehran.

Thời gian tổ chức cuộc bỏ phiếu của HĐBA về dự thảo nghị quyết này vẫn chưa được ấn định. Cùng ngày, Tổng thống Ahmadinejad cũng bày tỏ quyết tâm sẽ phát biểu tại cuộc họp sắp tới của HĐBA nhằm bảo vệ chương trình hạt nhân của nước mình.

H.Ch. (Theo Kyodo, THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công viên Salonga không còn là “Di sản thế giới bị đe dọa”

Ghi nhận nỗ lực bảo tồn của CHDC Congo, cũng như cam kết của chính phủ nước này cấm hoạt động khai thác dầu mỏ ở Công viên Salonga, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc đã đưa Salonga ra khỏi danh danh sách di sản thế giới bị đe dọa.