Mỹ công bố lệnh trừng phạt mới nhằm vào Iran

(SGGPO).- Hãng Reuters ngày 4-6 đưa tin, chính quyền Tổng thống Barack Obama đã công bố lệnh trừng phạt mới nhằm trực tiếp vào đồng Rial và ngành ô tô ngay trước cuộc bầu cử Tổng thống của Iran. Washington còn cảnh báo sẽ có thêm các biện pháp mạnh mẽ nếu Tehran từ chối nhượng bộ trong các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân.   

Theo sắc lệnh trừng phạt mới, Mỹ cấm các ngân hàng nước ngoài và các tổ chức tài chính thực hiện giao dịch bằng đồng tiền Rial hoặc duy trì các tài khoản ngân hàng bằng đồng Rial bên ngoài biên giới Iran. Lệnh trừng phạt áp dụng tất cả các cá nhân tham gia vào việc kinh doanh hàng hóa và dịch vụ cho ngành công nghiệp ô tô của Iran, một trong những ngành mang lại doanh thu lớn cho Iran.  

Trước đó, Bộ Tài chính Mỹ lên danh sách đen những công ty trong ngành công nghiệp hóa dầu của Iran, đồng thời gửi một cảnh báo tới những khách hàng toàn cầu của nước này nhằm giảm nguồn vốn hỗ trợ chương trình hạt nhân mà Iran đang theo đuổi. Các công ty hóa dầu thuộc sở hữu hoặc quyền kiểm soát của chính phủ Iran nằm trong danh sách này bao gồm Bandar Inam, Bou Ali Sina và Mobin. Đây là lần đầu tiên Mỹ trừng phạt ngành công nghiệp hóa dầu Iran bởi nguồn thu từ ngành công nghiệp này là để hỗ trợ cho chương trình hạt nhân của Iran.   

Trong năm 2012, biện pháp trừng phạt của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã làm giảm một nửa sản lượng xuất khẩu dầu của Iran, khiến Tehran thiệt hại hàng tỷ USD, trong khi lạm phát tăng cao và giá trị đồng Rial giảm liên tục.

PHƯƠNG NAM
  

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Huấn luyện quân sự từ xa

Trong thời dịch Covid-19, phương thức làm việc từ xa ngày càng được ưa chuộng kể cả trong quân đội.