Mỹ công bố tội danh thủ phạm các vụ tấn công bằng mã độc Mirai

SGGPO

Ngày 13-12, giới chức Mỹ đã công bố các tội danh hình sự đối với cựu sinh viên đại học Paras Jha (bên trái ảnh) cùng 2 người khác có liên quan đến các vụ tấn công bằng mã độc Mirai gây chấn động làm sập mạng Internet tại một số nước trên thế giới hồi tháng 10 - 2016.

Paras Jha (trái). Nguồn: REUTERS

Paras Jha (trái). Nguồn: REUTERS

Bộ Tư pháp Mỹ công bố các nhận tội của Paras Jha, 21 tuổi, cựu sinh viên trường Đại học Rutgers và Josiah White, 20 tuổi, cùng Dalton Norman, 21 tuổi.

Paras Jha đã thừa nhận soạn thảo mã độc Mirai làm sập mạng Internet tại một số nước trên thế giới hồi năm ngoái và hai người kia đã thu lợi từ các cuộc tấn công trên.

Cụ thể, Jha đã thừa nhận viết mã độc cho mạng botnet vốn kiểm soát hơn 100.000 thiết bị kết nối Internet như các máy quay phim, đầu phát wifi, tivi thông minh.... Bằng cách điều khiển một mạng lưới botnet - mạng máy tính được tạo lập từ các máy tính bị nhiễm độc mà tin tặc có thể điều khiển từ xa - mã độc trên có thể đánh sập các mạng lưới và trang web tại Mỹ, Đức, Liberia và những nơi khác.

Cũng theo giới chức Mỹ, ba đối tượng trên đã thu về khoảng 180.000 USD bằng tiền ảo Bitcoin từ các phi vụ.

Ngoài ra, Jha cũng đã thừa nhận trong thời gian từ năm 2014 đến năm 2016, y thực hiện một loạt vụ tấn công khiến mạng lưới máy tính Rutgers bị tê liệt.

Với việc làm trên, Jha, White và Norman có thể phải ngồi tù và bị phạt tiền. 

Hồi tháng 10 năm ngoái, môt loạt vụ tấn công quy mô lớn bằng mã độc Mirai nhằm vào các công ty cung cấp dịch vụ Internet của Mỹ đã khiến hàng loạt trang web và trang mạng xã hội nổi tiếng như Twitter, Spotify, Netflix, PayPal... không thể truy cập trong nhiều giờ.
Vụ tấn công ban đầu xảy ra chủ yếu ở khu vực miền Đông nước Mỹ sau đó nhanh chóng lan rộng ra khắp cả nước và một số khu vực trên thế giới. 

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Somalia: 1,1 triệu người sơ tán vì hạn hán

Somalia: 1,1 triệu người sơ tán vì hạn hán

Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hiệp quốc (OCHA) cho biết, từ tháng 1-2021 đến tháng 8-2022, số người phải rời bỏ nhà cửa do hạn hán tại Somalia đã tăng lên hơn 1,1 triệu người.

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Hợp kim titan siêu bền

Các nhà nghiên cứu Australia, do giáo sư Aijun Huang và tiến sĩ Yuman Zhu từ Đại học Monash làm trưởng nhóm đã nghiên cứu quá trình xử lý nhiệt, sau đó sử dụng phương pháp in 3D để tạo ra một hợp kim titan siêu bền. Đây được coi là bước tiến đáng kể cho các ngành công nghiệp hàng không, vũ trụ, quốc phòng, năng lượng và y sinh.
" />