Mỹ đề xuất cắt giảm 85% khí HFC trong 15 năm

SGGP
Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) ngày 4-5 đề xuất quy định giảm dần theo giai đoạn việc sử dụng khí lạnh hydrofluorocarbons (HFC) chuyên dùng cho tủ lạnh và máy điều hòa nhiệt độ và có thể gây hiệu ứng nhà kính. Cụ thể, mục tiêu đặt ra là trong 15 năm tới giảm 85% HFC, tương đương giảm phát thải 900 triệu tấn khí CO2.

Ảnh minh họa: REUTERS

Ảnh minh họa: REUTERS

Đề xuất này được đưa ra dựa trên luật được Quốc hội Mỹ thông qua tháng 12-2020, trong đó yêu cầu EPA ra quy định loại bỏ dần các sản phẩm HFC và xây dựng kế hoạch nhập khẩu trong 15 năm tới.

Quy định mới bao gồm việc phân bổ hạn ngạch cho từng nhà sản xuất và nhập khẩu HFC để Mỹ đảm bảo tiến độ bỏ dần chất làm lạnh này. Khí lạnh HFC được cho là mạnh hơn CO2 từ hàng trăm đến hàng ngàn lần trong việc khiến Trái đất nóng lên.

EPA khẳng định việc giảm dần việc sử dụng loại khí lạnh này là hành động quan trọng để giữ mức tăng của nhiệt độ Trái đất trong tầm kiểm soát.

 

MAI NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mỹ: Nổ súng trong siêu thị, 10 người thiệt mạng

Mỹ: Nổ súng trong siêu thị, 10 người thiệt mạng

Hãng tin Reuters đưa tin, 10 người đã thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong một vụ nổ súng ngày 14-5 tại một siêu thị tại khu dân cư có nhiều người da màu cư ngụ tại thành phố Buffalo, bang New York (Mỹ).

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Cơ hội và thách thức

Sáng 9-5, các cử tri Philippines đi bỏ phiếu để bầu chọn tổng thống nhiệm kỳ tới và khoảng 18.000 quan chức khác ở tất cả các cấp chính quyền của quốc gia Đông Nam Á này. Tổng cộng 37.211 điểm bỏ phiếu trên cả nước mở cửa vào lúc 6 giờ sáng (theo giờ địa phương) và dự kiến đóng cửa vào 19 giờ cùng ngày.

Chuyện đó đây