Mỹ đưa người di cư trở lại Mexico

SGGP
Reuters đưa tin, Mỹ đã bắt đầu đưa người di cư trở lại thành phố biên giới Tijuana của Mexico trong khuôn khổ tái khởi động một chương trình dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, theo đó quy định những trường hợp xin tị nạn phải ở Mexico chờ quyết định của cơ quan chức năng Mỹ.

Cơ quan Di trú quốc tế cho biết, 2 người di cư đã được đưa trở lại Tijuana trong ngày 5-1 trong khuôn khổ chương trình mang tên Nghị định thư bảo vệ người di cư (MPP).

Trước đó, ngay sau khi nhậm chức vào tháng 1-2021, ông Biden đã dừng thực hiện MPP, vốn là chính sách nhập cư cứng rắn của người tiền nhiệm Donald Trump, đồng thời tìm cách thúc đẩy các tiếp cận mà ông cho là nhân đạo hơn đối với vấn đề nhập cư. Tuy nhiên, một thẩm phán liên bang xác định động thái này của Tổng thống Biden không đúng trình tự và đã ra phán quyết khôi phục MPP vào tháng 8-2021. Tháng 12 vừa qua, Mỹ và Mexico đã nhất trí tái khởi động MPP theo sắc lệnh của Tòa án Liên bang Mỹ.

VIỆT KHUÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Australia xem xét nâng trần nhập cư để tăng nguồn cung lao động. Ảnh minh họa. Nguồn: smh.com.au

Australia: Thiếu hụt lao động nghiêm trọng

Theo số liệu do Cơ quan Thống kê Australia (ABS) công bố ngày 18-8, tỷ lệ thất nghiệp của Australia trong tháng 7 vừa qua tiếp tục giảm xuống còn 3,4% - mức thấp nhất kể từ tháng 8-1974, thể hiện rõ hơn sự phục hồi kinh tế sau đại dịch và tình trạng thiếu hụt lao động ngày càng tăng, dù đã có thêm 20.000 việc làm mới được tạo ra trong tháng 7.

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Nỗ lực hòa bình trên bán đảo Triều Tiên gặp khó

Sau khi Triều Tiên bắn thử hai tên lửa hành trình vào ngày 17-8, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cho biết, Seoul không có kế hoạch theo đuổi biện pháp răn đe hạt nhân đối với Bình Nhưỡng. Trong khi đó, Mỹ tiếp tục các biện pháp cứng rắn với Triều Tiên.

Chuyện đó đây

" />