Mỹ, EU áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Iran

Bộ Tài chính Mỹ vừa thông báo các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran nhằm ngăn chặn chương trình hạt nhân của nước này. Đây là bước đi đầu tiên của Mỹ, nhằm thực hiện nghị quyết trừng phạt Iran do Hội đồng Bảo an LHQ thông qua cuối tuần trước.

Lệnh trừng phạt bao gồm việc cấm giao dịch đối với các công ty bảo hiểm, dầu khí, tàu vận chuyển hàng liên quan tới các chương trình tên lửa hoặc hạt nhân của Iran và tìm cách phong tỏa mọi tài sản của các thực thể này theo luật pháp Mỹ.

Bộ Tài chính cũng liệt Ngân hàng Bưu điện của Iran vào danh sách theo dõi đặc biệt những định chế phổ biến các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt. Đây là ngân hàng thứ 16 của Iran bị Mỹ tìm cách cắt đứt liên hệ với hệ thống tài chính quốc tế.

Trong những tuần tới, Washington sẽ tiếp tục tăng cường các biện pháp trừng phạt để gia tăng áp lực tài chính đối với Iran, trong đó đặc biệt tập trung vào Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran (IRGC), đã bị liệt vào danh sách đen.

Hãng AFP đưa tin, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua một lệnh trừng phạt mới nhằm vào ngành công nghiệp dầu khí, vận tải biển, hàng không, bảo hiểm thương mại và một số công ty tài chính của Tehran.  

T.HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Theo báo cáo vừa công bố của Liên minh châu Âu (EU), các băng nhóm buôn bán ma túy ở châu Âu đang thay đổi hình thức kinh doanh nhằm thích nghi với thực tế mới, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 buộc các nước phải áp đặt những hạn chế nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.