Mỹ gây khó Ấn Độ về sở hữu trí tuệ

(SGGPO).- Reuters ngày 1-5 đưa tin, chính quyền Washington đã yêu cầu các hãng dược của Mỹ cần gắt gao với những hợp đồng hợp thương mại liên quan đến ngành dược của Ấn Độ.

Đây là bước đi mới nhất của Mỹ cho thấy sự căng thẳng liên quan đến việc thời gian gần đây, Mỹ liên tục cáo buộc Ấn Độ đã xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Trong bối cảnh Ấn Độ chuẩn bị thành lập chính phủ mới, Mỹ không ngại gia tăng sức ép đối với quốc gia Nam Á này.

Văn phòng đại diện thương mại Mỹ (USTR) cho biết, Ấn Độ, Trung Quốc và 8 nước khác đang nằm trong danh sách “Ưu tiên cần theo dõi của Mỹ về vấn đề bản quyền”. USTR nói rằng có thể bắt đầu đưa ra bản báo cáo cụ thể về vấn đề trên của Ấn Độ vào giữa năm nay. Phía Mỹ cáo buộc rằng các cửa hàng ở chợ Nehru Place, thủ đô New Delhi là nơi tập trung hàng hoá vi phạm bản quyền. Vi phạm bản quyền ở Ấn Độ năm 2012 được cho đã gây ra mức tổn hại lên đến 12 tỷ USD. 

Không kể vụ việc này thì Mỹ-Ấn Độ đang có 14 vụ tranh chấp liên quan đến các quy định thương mại quốc tế.

Trước cáo buộc này của Mỹ, Ấn Độ đã ra lệnh cho các quan chức không hoan nghênh bất cứ yêu cầu nào từ Mỹ trong việc khảo sát các chính sách thương mại của nước này. Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Ấn Độ có thể khiến quan hệ hai nước thêm phức tạp sau vụ nhà ngoại giao nữ Ấn Độ bị soát người và câu lưu tại Mỹ.

NHƯ QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu tại cuộc họp nội các ở Tehran. Ảnh: TTXVN

Tổng thống Iran mong muốn khôi phục quan hệ với Mỹ

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 25-11 bày tỏ mong muốn chính phủ sắp tới của ông Joe Biden, người được truyền thông Mỹ đưa tin giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống 2020, khôi phục lại tình hình như trước khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Quần áo làm từ máy in 3D

Theo hãng tin Sputnik, các chuyên gia của Trung tâm Kỹ thuật vật liệu sáng tạo và công nghệ ngành công nghiệp nhẹ thuộc Đại học Quốc gia Nga Kosygin đã tạo ra quần áo từ nhựa nhiệt dẻo polyurethane (tên kỹ thuật là TPU 92A-1) trên máy in 3D.