Mỹ hạn chế cảnh sát dùng vũ khí quân sự

Sau hàng loạt các vụ cảnh sát Mỹ quá lạm quyền trong việc sử dụng các thiết bị-khí tài quân sự, ngày 19-5, Tổng thống Mỹ Barack Obama công bố kế hoạch cấm lực lượng cảnh sát nước này mặc một số loại quân phục, sử dụng các loại súng có cỡ nòng lớn hơn 50mm, súng phóng lựu, lưỡi lê, sở hữu các xe bọc thép có thiết kế bánh giống xe tăng của quân đội và những phương tiện chống mìn khác (MRAP)…

Quyết định trên được đưa ra nhằm giải tỏa những bức xúc trong xã hội với hy vọng giúp cải thiện mối quan hệ căng thẳng giữa lực lượng thực thi pháp luật và người dân. Phát biểu trước báo giới trong chuyến thăm thành phố Camden, bang New Jersey, Tổng thống Obama đã thừa nhận một thực tế rằng việc lực lượng thực thi pháp luật tại Mỹ đôi khi lạm dụng các thiết bị vũ khí quân sự khiến người dân cảm nhận đây là một “thế lực xâm lược” thay vì một lực lượng có nhiệm vụ bảo vệ và phục vụ cộng đồng.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.