Mỹ lại hoãn Hội nghị thượng đỉnh G7

SGGP
Tổng thống Mỹ Donald Trump, ngày 30-5, tuyên bố sẽ hoãn Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), dự kiến diễn ra vào ngày 10-6 tại Mỹ.

Một hội nghị của nhóm G7 hồi năm 2019. Ảnh: AP

Một hội nghị của nhóm G7 hồi năm 2019. Ảnh: AP

Sau khi tuyên bố “G7 là nhóm cực kỳ lỗi thời, không thể đại diện cho những gì đang xảy ra với thế giới”, Tổng thống Donald Trump cũng khẳng định sẽ mời thêm Nga, Hàn Quốc, Australia và Ấn Độ tham gia hội nghị thượng đỉnh mở rộng vào mùa thu năm nay. Tổng thống Donald Trump cho hay, hội nghị có thể diễn ra vào tháng 9 tới, trước hoặc sau phiên họp của Đại hội đồng Liên hiệp quốc.

Trước đó, vào tháng 3, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố hoãn hội nghị thượng đỉnh G7 cùng Liên minh châu Âu (EU) do dịch Covid-19 lây lan khắp thế giới và tình trạng đi lại toàn cầu bị hạn chế. Với lần trì hoãn này, giới quan sát cho rằng, Tổng thống Mỹ muốn đưa các đồng minh truyền thống khác, trong đó có các nước thuộc liên minh tình báo và những nước bị ảnh hưởng bởi Covid-19, tham gia hội nghị G7 để bàn thảo về những vấn đề liên quan đến Trung Quốc.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Philippines sản xuất thương mại giống “gạo vàng”

Philippines vừa trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt việc sản xuất thương mại giống “gạo vàng” biến đổi gene (GMO) - loại lương thực được giới chuyên gia đánh giá mở ra hy vọng chống bệnh mù lòa ở trẻ em tại các nước đang phát triển.