Mỹ: Lập khu bảo tồn biển lớn nhất thế giới

Tổng thống Mỹ George W. Bush vừa ký quyết định công nhận di sản quốc gia với khu bảo tồn biển, bao gồm Rãnh Mariana, đảo san hô vòng Rose và 7 hòn đảo nằm dọc đường xích đạo giữa Thái Bình Dương. Với tổng diện tích 505.757km², đây là khu bảo tồn biển lớn nhất thế giới và trong số những vùng biển nguyên sơ cuối cùng trên trái đất.

Cá bướm dưới biển ở vùng đảo Johnston Atoll, một trong 7 hòn đảo nằm dọc đường xích đạo giữa Thái Bình Dương.

Với một số hình thái địa chất hiếm có nhất trái đất, như chuỗi 21 núi lửa, miệng phun dưới đáy biển bao quanh Rãnh Mariana và một hồ sulfur (chỉ có một hồ sulfur như vậy trên mặt trăng Io của sao Mộc), khu bảo tồn là nơi cư ngụ của vô số loài chim, cá mập và những sinh vật biển có nguy cơ biến mất.

Mỗi khu vực có những sinh vật lạ, như một loài chim ủ trứng trong hơi nóng của núi lửa ngầm... Theo Suzanne Case, Giám đốc Ủy ban Bảo vệ thiên nhiên ở Hawaii, đảo san hô vòng Palmyra và bãi đá ngầm Kingman trong khu bảo tồn là 2 trong số hệ sinh thái biển đa dạng nhất thế giới.

Tuy nhiên, việc thành lập khu bảo tồn ban đầu vấp phải một số chống đối của giới chức chính quyền và cộng đồng bản xứ trên các hòn đảo Bắc Mariana do họ lo ngại về chủ quyền và ảnh hưởng đến hoạt động đánh bắt, khai khoáng. Trong khi đó, các nhà hoạt động môi trường vẫn chưa hài lòng vì khu vực chiếm chưa đến 1/10 trong số 1% diện tích đại dương được bảo tồn.

Theo nhà sinh thái biển Enric Sala, các khu bảo tồn là chiến lược bảo tồn thiên nhiên quan trọng, bởi môi trường nguyên sơ có thể xem như những “tài khoản tiết kiệm” cho tương lai, tạo điều kiện thuận lợi để sinh vật biển phát triển và tràn sang những hệ sinh thái lân cận.

Trước đây, Tổng thống Theodore Roosevelt từng công nhận một khu bảo tồn chim trên một số hòn đảo vào năm 1909, Tổng thống Bill Clinton cho lập một khu bảo tồn hệ sinh thái san hô ngầm vào cuối năm 2000, đầu năm 2001.

Cách nay 2 năm, Tổng thống Bush cũng cho khoanh vùng một chuỗi hòn đảo không người ở Tây Bắc Hawaii để bảo tồn hơn 7.000 loài sinh vật biển, trong đó có ít nhất 1/4 không xuất hiện ở nơi nào khác trên trái đất.

Hà Kim
(theo National Geographic, AP, USA Today)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.