Mỹ: Lập khu bảo tồn biển lớn nhất thế giới

Tổng thống Mỹ George W. Bush vừa ký quyết định công nhận di sản quốc gia với khu bảo tồn biển, bao gồm Rãnh Mariana, đảo san hô vòng Rose và 7 hòn đảo nằm dọc đường xích đạo giữa Thái Bình Dương. Với tổng diện tích 505.757km², đây là khu bảo tồn biển lớn nhất thế giới và trong số những vùng biển nguyên sơ cuối cùng trên trái đất.

Cá bướm dưới biển ở vùng đảo Johnston Atoll, một trong 7 hòn đảo nằm dọc đường xích đạo giữa Thái Bình Dương.

Với một số hình thái địa chất hiếm có nhất trái đất, như chuỗi 21 núi lửa, miệng phun dưới đáy biển bao quanh Rãnh Mariana và một hồ sulfur (chỉ có một hồ sulfur như vậy trên mặt trăng Io của sao Mộc), khu bảo tồn là nơi cư ngụ của vô số loài chim, cá mập và những sinh vật biển có nguy cơ biến mất.

Mỗi khu vực có những sinh vật lạ, như một loài chim ủ trứng trong hơi nóng của núi lửa ngầm... Theo Suzanne Case, Giám đốc Ủy ban Bảo vệ thiên nhiên ở Hawaii, đảo san hô vòng Palmyra và bãi đá ngầm Kingman trong khu bảo tồn là 2 trong số hệ sinh thái biển đa dạng nhất thế giới.

Tuy nhiên, việc thành lập khu bảo tồn ban đầu vấp phải một số chống đối của giới chức chính quyền và cộng đồng bản xứ trên các hòn đảo Bắc Mariana do họ lo ngại về chủ quyền và ảnh hưởng đến hoạt động đánh bắt, khai khoáng. Trong khi đó, các nhà hoạt động môi trường vẫn chưa hài lòng vì khu vực chiếm chưa đến 1/10 trong số 1% diện tích đại dương được bảo tồn.

Theo nhà sinh thái biển Enric Sala, các khu bảo tồn là chiến lược bảo tồn thiên nhiên quan trọng, bởi môi trường nguyên sơ có thể xem như những “tài khoản tiết kiệm” cho tương lai, tạo điều kiện thuận lợi để sinh vật biển phát triển và tràn sang những hệ sinh thái lân cận.

Trước đây, Tổng thống Theodore Roosevelt từng công nhận một khu bảo tồn chim trên một số hòn đảo vào năm 1909, Tổng thống Bill Clinton cho lập một khu bảo tồn hệ sinh thái san hô ngầm vào cuối năm 2000, đầu năm 2001.

Cách nay 2 năm, Tổng thống Bush cũng cho khoanh vùng một chuỗi hòn đảo không người ở Tây Bắc Hawaii để bảo tồn hơn 7.000 loài sinh vật biển, trong đó có ít nhất 1/4 không xuất hiện ở nơi nào khác trên trái đất.

Hà Kim
(theo National Geographic, AP, USA Today)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.