Mỹ muốn gia tăng đầu đạn hạt nhân

SGGP
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ mở rộng và nâng cấp kho vũ khí hạt nhân của Mỹ “vượt xa bất cứ nước nào”. Theo AP, đây được xem là sự thay đổi lớn của Mỹ về chính sách hạt nhân trong 50 năm qua.
Phát biểu với các phóng viên, Tổng thống Donald Trump nói: “Chúng tôi sẽ có quân đội mạnh nhất” và thêm rằng Mỹ cũng tăng thêm “gần như mọi loại vũ khí” và Mỹ  sẽ luôn đứng “số một” trong lĩnh vực này. Tổng thống Donald Trump cho biết động thái này là một phản ứng trước quyết định của các nước khác về việc tăng kho hạt nhân của họ. “Thành thật mà nói, chúng tôi phải làm điều này vì những nước khác cũng đang làm”, Tổng thống Donald Trump nói. “Nếu họ dừng lại, chúng tôi sẽ dừng lại, nhưng họ không dừng lại. Vì vậy, chúng tôi sẽ phải vượt lên đi trước về số lượng kho vũ khí.” Tổng thống Donald Trump phát biểu như trên sau khi Mỹ đề xuất ngân sách cho năm tài chính 2018- 2019, trong đó chi tiêu quốc phòng là 686 tỷ USD, tăng thêm 80 tỷ USD so với năm tài chính 2017-2018. Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, ngân sách này là nhằm đối phó với ảnh hưởng đang gia tăng của Nga và Trung Quốc tại nhiều khu vực trên thế giới.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.