Mỹ - Nga gia tăng nỗ lực ngừng bắn ở Syria

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 3-5 cảnh báo, Tổng thống Syria Bashar al-Assad sẽ gánh “hậu quả” nếu bất chấp lệnh ngừng bắn mới và không tham gia đàm phán nhằm ngăn chặn bạo lực.

Theo Reuters, phát biểu sau khi từ Geneva trở về nước, Ngoại trưởng Mỹ cho biết, ông vẫn hy vọng những nỗ lực ngoại giao có thể khôi phục lại lệnh ngừng bắn đã ký vào ngày 27-2, bao gồm ở cả Aleppo, nơi đang xảy ra giao tranh lớn giữa quân đội Chính phủ Syria và quân nổi dậy (không tính IS). Ông Kerry nói rằng, nếu không có lệnh ngừng bắn ở Aleppo, thành phố lớn nhất của Syria, bạo lực có nguy cơ vượt khỏi tầm kiểm soát.

Nga cho biết, một lệnh ngừng bắn mới có thể ngăn chặn giao tranh ở Aleppo. Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc cũng đã tổ chức hội đàm khẩn cấp để ngăn chặn bạo lực. Nga và Mỹ nhất trí tăng cường số lượng quan sát viên theo dõi lệnh ngừng bắn ở Syria. Các nhà quan sát cho biết, hơn 270 thường dân trong đó có 54 trẻ em đã thiệt mạng ở Aleppo kể từ ngày 22-4.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Adele tái xuất với album mới

Adele (nh) xác nhận, cô sẽ tung album mới mang tên 30 vào ngày 19-10 tới. Nữ ca sĩ người Anh trước đó đăng trên mạng xã hội Instagram rằng, sau thời gian khó khăn vì cuộc sống cá nhân trong năm 2019, cô đã sẵn sàng ra mắt album.