Mỹ nỗ lực khắc phục rạn nứt ngoại giao

• Wikileaks công bố 3 địa chỉ mới

(SGGPO).- Theo AFP, trên chuyến bay trở về từ chuyến công du Trung Á, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã có cuộc trao đổi ngắn với nhóm phóng viên tháp tùng. Bà Clinton nói: “Tôi phải chịu trách nhiệm giải quyết những rắc rối này. Chính tôi, với tư cách cá nhân sẽ có những buổi đối thoại trực tiếp với các lãnh đạo đã bị nhắc đến một cách bất đắc dĩ trong những tài liệu mà Wikileaks công bố”. Bà Clinton khẳng định sẽ nỗ lực xây dựng lại niềm tin trong mối quan hệ ngoại giao giữa các nước.

Trong khi đó, Nhà Trắng đã đã chỉ thị cho các cơ quan chính phủ ngăn chặn nhân viên truy cập vào trang web wikileaks từ các máy công sở, nói rằng những bức điện tín ngoại giao mà wikileaks tiết lộ vẫn là các tài liệu mật.

Wikileaks vẫn không chùn bước dù Interpol đã phát lệnh truy nã quốc tế đối với nhà sáng lập Julian Assange của hệ thống thông tin này

Cho đến nay, Đức là quốc gia có phản ứng gay gắt nhất với Bộ Ngoại giao Mỹ sau khi lãnh đạo nước này tiếp nhận thông tin từ Wikileaks. Nội dung khiến Đức giận dữ được dẫn từ điện văn ngoại giao gửi về Washington từ Đại sứ Philip Murphy. Ông này đã mô tả Thủ tướng Đức Angela Merkel là một nhân vật ưa chống đối và thiếu sáng tạo. Đại sứ Murphy còn gọi Ngoại trưởng Đức Guido Westerwelle, phụ tá thân cận của bà Merkel, là một người bất tài nhưng lại hợm hĩnh và hay phê bình nước Mỹ. Đại diện liên minh Dân Chủ Tự Do của Thủ tướng Merkel trả lời báo chí đã nhiều lần nhắc đến việc Mỹ nên nhanh chóng triệu hồi Đại sứ Murphy vì ông này không còn xứng đáng với vai trò trung gian giữa hai chính phủ Mỹ và Đức nữa.

* Tờ Washington Post cho biết, sau khi bị Nhà cung cấp hệ thống tên miền (EveryDNS.net) thu hồi tên miền wikileaks.org cũng như địa chỉ wikileaks.ch (được tạo ra ở Thụy Sỹ) bị đánh sập, hệ thống chuyên cung cấp thông tin mật Wikileaks cho biết đã lập thêm 3 địa chỉ wikileaks.nl ở Hà Lan; wilileaks.de ở Đức và wikileaks.fi tại Phần Lan. Thông báo này đã được Wikileaks đưa lên mạng xã hội Twitter hôm 4-12.

HÀ NHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều hãng công nghệ Trung Quốc bị ảnh hưởng từ quyết định  mới nhất của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ

Mỹ tăng áp lực lên các hãng công nghệ Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) vừa thông qua kế hoạch không cho phép lắp đặt thiết bị từ các hãng công nghệ Trung Quốc vào các mạng truyền thông Mỹ. Bởi, FCC quan ngại về những mối đe dọa an ninh từ các nhà sản xuất thiết bị viễn thông như Huawei và ZTE.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.