Mỹ: Phá đường dây chạy suất học vào các trường đại học danh giá

SGGP
Với chiến dịch mang tên Varsity Blues, cảnh sát Mỹ vừa triệt phá một đường dây chạy suất học vào các trường đại học hàng đầu ở nước này như Yale, Stanford, Georgetown hay Nam California.

William "Rick" Singer rời tòa án liên bang sau phiên xử án ngày 12-3 ở Boston, Massachusetts, Mỹ - Ảnh: REUTERS

William "Rick" Singer rời tòa án liên bang sau phiên xử án ngày 12-3 ở Boston, Massachusetts, Mỹ - Ảnh: REUTERS

Truyền thông Mỹ ngày 12-3 dẫn lời các công tố viên liên bang cho biết, kẻ cầm đầu đường dây chạy suất vào đại học này là William Singer - người đứng đầu tổ chức từ thiện Key Worldwide Foundation và là CEO (giám đốc điều hành) của Công ty Đào tạo và hướng nghiệp Edge College & Career Network.

Hãng tin NBC News ngày 13-3 dẫn lời của Singer, cho biết đã “giúp” 761 gia đình ở Mỹ trong các đợt tuyển sinh đại học thông qua “cửa phụ”.

Trong phiên tòa ngày 12-3 tại Tòa án liên bang ở Boston, Singer đã nhận tội rửa tiền, lừa gạt, tổ chức đường dây lừa đảo, đồng thời thừa nhận đã hối lộ khoảng 25 triệu USD trong giai đoạn từ năm 2011 đến năm 2018 để lo lót cho các thí sinh.

Theo Singer, các bậc phụ huynh sẽ phải trả khoản tiền chạy suất học từ 15.000 USD đến 6 triệu USD tùy từng trường hợp cụ thể. Nhóm đối tượng tạo ra các hồ sơ giả để gửi tới các trường đại học để thông qua vòng xét loại hồ sơ.

 

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TIME 100: Vinh danh bác sĩ, y tá, nhà khoa học  dốc sức chống Covid-19

TIME 100: Vinh danh bác sĩ, y tá, nhà khoa học dốc sức chống Covid-19

Ngày 23-9, tạp chí Time của Mỹ đã công bố danh sách 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất trên thế giới năm 2020. Danh sách Time 100 được bầu chọn hàng năm, thể hiện sự đánh giá của các nhà báo, chính trị gia và học giả nổi tiếng của Mỹ về “những nhân vật định hình thế giới”.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây