Mỹ: Phá đường dây chạy suất học vào các trường đại học danh giá

SGGP
Với chiến dịch mang tên Varsity Blues, cảnh sát Mỹ vừa triệt phá một đường dây chạy suất học vào các trường đại học hàng đầu ở nước này như Yale, Stanford, Georgetown hay Nam California.

William "Rick" Singer rời tòa án liên bang sau phiên xử án ngày 12-3 ở Boston, Massachusetts, Mỹ - Ảnh: REUTERS

William "Rick" Singer rời tòa án liên bang sau phiên xử án ngày 12-3 ở Boston, Massachusetts, Mỹ - Ảnh: REUTERS

Truyền thông Mỹ ngày 12-3 dẫn lời các công tố viên liên bang cho biết, kẻ cầm đầu đường dây chạy suất vào đại học này là William Singer - người đứng đầu tổ chức từ thiện Key Worldwide Foundation và là CEO (giám đốc điều hành) của Công ty Đào tạo và hướng nghiệp Edge College & Career Network.

Hãng tin NBC News ngày 13-3 dẫn lời của Singer, cho biết đã “giúp” 761 gia đình ở Mỹ trong các đợt tuyển sinh đại học thông qua “cửa phụ”.

Trong phiên tòa ngày 12-3 tại Tòa án liên bang ở Boston, Singer đã nhận tội rửa tiền, lừa gạt, tổ chức đường dây lừa đảo, đồng thời thừa nhận đã hối lộ khoảng 25 triệu USD trong giai đoạn từ năm 2011 đến năm 2018 để lo lót cho các thí sinh.

Theo Singer, các bậc phụ huynh sẽ phải trả khoản tiền chạy suất học từ 15.000 USD đến 6 triệu USD tùy từng trường hợp cụ thể. Nhóm đối tượng tạo ra các hồ sơ giả để gửi tới các trường đại học để thông qua vòng xét loại hồ sơ.

 

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Tàu sân bay… biết bay

Làm cách nào để các tàu sân bay có thể cất cánh? Chuyện tưởng chừng như trong các phim viễn tưởng, nhưng theo tờ The Economist, đây lại là một trong những dự án táo bạo của Lầu Năm góc.