Mỹ quan ngại việc Trung Quốc bồi đắp các bãi đá ở biển Đông

Theo Bloomberg, ngày 13-5, tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã có phiên điều trần về vấn đề biển Đông. Trong cuộc điều trần, các Thượng nghị sĩ Mỹ đã bày tỏ quan ngại sâu sắc trước việc Trung Quốc bồi đắp trên quy mô lớn các bãi đá ở biển Đông, đồng thời hối thúc chính quyền của Tổng thống Barack Obama có phản ứng cương quyết hơn đối với những động thái này.

Khi được hỏi về thông tin Washington đang cân nhắc điều tàu và máy bay của Hải quân Mỹ tới khu vực 12 hải lý xung quanh các đảo mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền và tiến hành bồi đắp trên biển Đông, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách châu Á - Thái Bình Dương, ông David Shear khẳng định các đảo chìm đang bị tranh chấp thuộc quần đảo Trường Sa mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đều không có các quyền lãnh thổ.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á-Thái Bình Dương, ông Daniel Russel, tuyên bố các hoạt động bồi đắp đất đá của Trung Quốc ở biển Đông chỉ làm gia tăng căng thẳng khu vực, không giúp gì cho việc củng cố các tuyên bố chủ quyền tại vùng biển tranh chấp này. Cuộc điều trần diễn ra trước khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tới Bắc Kinh vào cuối tuần này. Ông Kerry dự kiến sẽ nêu vấn đề biển Đông trong các cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Trung Quốc, trong đó có Chủ tịch Tập Cận Bình.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Trong ngày làm việc đầu tiên, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 15 sắc lệnh hành pháp nhằm giải quyết những vấn đề như đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng giữa các sắc tộc, đồng thời đảo ngược một số chính sách do ông Donald Trump triển khai.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.