Mỹ - Saudi Arabia ký thỏa thuận hợp tác hơn 380 tỷ USD

SGGP
Theo Bloomberg, trong chuyến công du Saudi Arabia, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hội đàm với Quốc vương Salman Bin Abdul Aziz tại Cung điện Hoàng gia ở thủ đô Ryiadh.

Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Trump trên cương vị Tổng thống Mỹ. Ảnh: Reuters

Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Trump trên cương vị Tổng thống Mỹ. Ảnh: Reuters

Nhân dịp này, Quốc vương Salman đã trao tặng Tổng thống Mỹ Donald Trump Huân chương Quốc vương Abdul Aziz, tước hiệu công dân cao quý nhất của Saudi Arabia.

Hai nước đã ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác với tổng trị giá khoảng 380 tỷ USD, trong các lĩnh vực như thương mại, dầu khí, công nghệ… dự kiến sẽ tạo thêm hàng ngàn việc làm cho người lao động ở hai nước. Trong số này, có gói thiết bị và dịch vụ phòng vệ trị giá 110 tỷ USD và có giá trị lên tới 350 tỷ USD trong 10 năm tới nhằm hỗ trợ an ninh dài hạn của Saudi Arabia và khu vực vùng Vịnh.

Trong ngày 21-5, Tổng thống Mỹ Donald Trump tham dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Arab Hồi giáo và Hội nghị thượng đỉnh Mỹ với các nước Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC).

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.