Mỹ sẽ cử phái viên tới Triều Tiên thương lượng về việc thả 2 nhà báo

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton ngày 9-6 cho biết sẽ làm hết sức để mang lại tự do cho 2 nhà báo Mỹ vừa bị CHDCND Triều Tiên tuyên án 12 năm tù. Dự kiến, Mỹ sẽ cử một phái viên tới Bình Nhưỡng để thương lượng về việc thả 2 nhà báo này.

Cùng ngày, thân nhân của 2 nữ nhà báo đã gửi bản kiến nghị tới CHDCND Triều Tiên và Mỹ đề nghị 2 nước này tìm cách trả tự do cho họ.

Euna Lee và Laura Ling bị bắt tại biên giới giáp Trung Quốc khi đang quay phim hồi tháng 3. Bản kiến nghị cho biết  bà Ling bị một khối u gây đau đớn trong khi bà Lee có con gái 4 tuổi có dấu hiệu bấn loạn tâm thần.

Trong khi đó, công ty may mặc da thuộc Sskin Net trở thành công ty đầu tiên của Hàn Quốc tuyên bố rút khỏi khu công nghiệp liên Triều Kaesong từ khi nó được lập trên lãnh thổ của CHDCND Triều Tiên năm 2004.

Công ty này cho biết nguyên nhân là họ lo ngại cho sự an toàn của các nhân viên cũng như do doanh số giảm. Hiện CHDCND Triều Tiên đang giam giữ một công nhân của công ty Hyundai Asan Hàn Quốc làm việc tại Kaesong vì tội “phỉ báng” hệ thống chính trị của miền Bắc.

Nhiều chuyên gia Hàn Quốc nhận định việc rút lui này có thể khởi đầu cho một loạt vụ rút lui khác giữa lúc căng thẳng giữa hai miền tiếp tục lên cao và do hậu quả của khủng hoảng kinh tế thế giới.
 

K.M. (Theo Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.