Mỹ sẽ tiếp tục duy trì cấm vận Triều Tiên

SGGP
Theo Yonhap, Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Harry Harris ngày 14-2 nhấn mạnh, các lệnh cấm vận Triều Tiên sẽ được áp dụng cho đến khi Triều Tiên phi hạt nhân hóa.

Tuyên bố này được đưa ra trong lúc Washington và Bình Nhưỡng đang chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 dự kiến diễn ra vào cuối tháng này tại Việt Nam.

Phát biểu tại một diễn đàn an ninh ở Seoul, ông Harris cũng đưa ra viễn cảnh về một “tương lai tươi sáng hơn, an toàn hơn và thịnh vượng hơn” với Triều Tiên trong trường hợp họ thực hiện cam kết phi hạt nhân hóa được nêu trong hội nghị thượng đỉnh ở Singapore năm 2018 giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump. 

Theo ông Harris: “Mục tiêu của chúng tôi vẫn giống nhau: đạt được mục tiêu chung. Đó là về phi hạt nhân hóa được xác minh đầy đủ như cam kết của nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Singapore”. 

Triều Tiên đã nhiều lần yêu cầu “các biện pháp tương ứng” của Mỹ để đổi lấy các bước phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng, bao gồm dỡ bỏ một phần cấm vận, viện trợ nhân đạo, thành lập văn phòng liên lạc của Mỹ ở Bình Nhưỡng và tuyên bố chấm dứt chính thức chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden sẽ có 3 lần tranh luận trực tiếp trước ngày bầu cử

Bầu cử tổng thống Mỹ: Bước ngoặt mới


Theo truyền thông Mỹ ngày 26-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chọn bà Amy Coney Barrett vào vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ hiện đang bị bỏ trống. Trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống đang đến gần, động thái này được cho là canh bạc lớn của đảng Cộng hòa nếu việc bổ nhiệm này gặp phải sự phản đối của cử tri.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây