Mỹ sẽ tiếp tục duy trì cấm vận Triều Tiên

SGGP
Theo Yonhap, Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Harry Harris ngày 14-2 nhấn mạnh, các lệnh cấm vận Triều Tiên sẽ được áp dụng cho đến khi Triều Tiên phi hạt nhân hóa.

Tuyên bố này được đưa ra trong lúc Washington và Bình Nhưỡng đang chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 dự kiến diễn ra vào cuối tháng này tại Việt Nam.

Phát biểu tại một diễn đàn an ninh ở Seoul, ông Harris cũng đưa ra viễn cảnh về một “tương lai tươi sáng hơn, an toàn hơn và thịnh vượng hơn” với Triều Tiên trong trường hợp họ thực hiện cam kết phi hạt nhân hóa được nêu trong hội nghị thượng đỉnh ở Singapore năm 2018 giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump. 

Theo ông Harris: “Mục tiêu của chúng tôi vẫn giống nhau: đạt được mục tiêu chung. Đó là về phi hạt nhân hóa được xác minh đầy đủ như cam kết của nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Singapore”. 

Triều Tiên đã nhiều lần yêu cầu “các biện pháp tương ứng” của Mỹ để đổi lấy các bước phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng, bao gồm dỡ bỏ một phần cấm vận, viện trợ nhân đạo, thành lập văn phòng liên lạc của Mỹ ở Bình Nhưỡng và tuyên bố chấm dứt chính thức chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

UAE đầu tư 7 tỷ USD vào lĩnh vực thực phẩm tại Ấn Độ

Hãng thông tấn ANI dẫn phát biểu của Bộ trưởng Công thương Ấn Độ Priush Goyal ngày 17-10 đưa tin Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) sẽ đầu tư 7 tỷ USD vào ngành thực phẩm của Ấn Độ trong vòng 3 năm tới.