Mỹ sẽ tiêu diệt cướp biển

  • Hôm qua, 4 tàu bị cướp chỉ trong vài giờ

Tổng thống Barack Obama ngày 14-4 tuyên bố sẽ hợp tác với các nước đồng minh ngăn chặn sự gia tăng nạn cướp biển tại vùng biển Somalia sau khi Lầu Năm Góc cảnh báo không thể có một giải pháp thuần túy quân sự đối với cướp biển. Phát biểu tại Washington, Tổng thống Obama khẳng định để đối phó với làn sóng cướp biển, Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với các nước nhằm ngăn chặn các vụ tấn công trong tương lai.

Ông nhấn mạnh: “Chúng ta phải tiếp tục sẵn sàng đương đầu với cướp biển khi chúng xuất hiện và chúng ta phải đảm bảo rằng những kẻ tiến hành các hành động đó phải chịu trách nhiệm về tội ác mà chúng gây ra”. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates cảnh báo rằng không có bất cứ giải pháp thuần túy quân sự nào đối với bọn cướp biển, chỉ có thể giải quyết triệt để vấn nạn này nếu có một giải pháp toàn diện hướng tới sự ổn định kinh tế-chính trị ở Somalia.

Chỉ riêng trong ngày 14-4, hải tặc Somalia đã tấn công thêm 4 tàu, bắt giữ làm con tin 60 thủy thủ tại vịnh Aden. Phát biểu với báo giới, ông Stephan Gresmak, một quan chức NATO cho biết, 10 tên hải tặc trên ba chiếc thuyền nhỏ đã sử dụng súng trường tự động và súng phóng lựu tấn công tàu Safmarine Asia của Liberia có trọng tải 21.887 tấn.

Rất may tàu Safmarine Asia đã thoát được. Trước đó, tàu chở hàng Irene E.M. trọng tải 35.000 tấn của Hy Lạp và tàu Sea Horse trọng tải 5.000 tấn treo cờ Togo cũng đã bị hải tặc tấn công và bắt giữ. 22 thủy thủ của tàu Irene E.M. đều là người Philippines và con tàu đang trên đường đi từ Jordan đến Ấn Độ thì bị tấn công.

Theo các quan chức NATO, tàu Sea Horse của Togo bị hải tặc bắt giữ tại vùng biển ngoài khơi Somalia chỉ vài giờ sau khi tàu của Hy Lạp bị tấn công. Theo các quan chức này, bọn hải tặc đến bằng ba hoặc bốn thuyền nhỏ. Ngoài Sea Horse và Irene E.M., 2 tàu khác bị cướp đều là tàu đánh cá của Ai Cập.

H.Q. - L.V
(Theo AFP, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.