Mỹ “sờ gáy” nhà giàu trốn thuế

Tờ Irish Times ngày 9-11 đưa tin, Ngân hàng Credit Suisse lớn thứ hai Thụy Sĩ xác nhận đang tiến hành gửi chính quyền Thụy Sĩ và Mỹ thông tin những khách hàng người Mỹ mở tài khoản tại đây theo yêu cầu hợp tác từ Washington nhằm triệt tiêu hành vi gian lận thuế, xâm phạm nghĩa vụ tài chính theo hệ thống pháp luật của Mỹ. Hiện Bộ Tư pháp Mỹ đang tiến hành điều tra 8 ngân hàng nước ngoài “tiếp tay” cho hành vi trốn thuế của công dân Mỹ.

Credit Suisse báo những khách hàng là người Mỹ chuẩn bị đối mặt với cuộc điều tra từ cơ quan chức năng.

Lỗ hổng gian lận thuế

Credit Suisse không tiết lộ có bao nhiêu khách hàng có tên trong “danh sách đen” mà Washington vất vả truy tìm trong chiến dịch truy thu thuế nhiều năm qua. Từ năm 2008, Mỹ đã cáo buộc hành vi gian lận thuế với hơn 30 khách hàng của UBS, Credit Suisse và HSBC.

Tháng trước, Credit Suisse cho biết đã đóng 329 triệu USD để bôi trơn hệ thống pháp luật của nhiều quốc gia có công dân giàu có, mở tài khoản tại đây. Chỉ riêng số tiền mà Credit Suisse bỏ ra để đạt thỏa thuận ngừng điều tra và hủy tố cáo nhân viên của ngân hàng này về tội che giấu thuế của khách hàng tại chi nhánh của họ ở 13 thành phố trên nước Đức đã lên đến 205 triệu USD. Theo truyền thông Đức, có khoảng 180-250 tỷ USD được người Đức giấu trong các ngân hàng Thụy Sĩ và nếu truy thu thuế thì số tiền Berlin thu được có thể lên tới 75 tỷ USD.

Năm 2009, các công tố viên của Mỹ cáo buộc Ngân hàng UBS, ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ che giấu việc trốn thuế của các khách hàng Mỹ. Để tránh vụ tai tiếng này, UBS đã bồi thường 780 triệu USD cho Sở Thuế vụ của Mỹ (IRS) và thừa nhận đã tiếp tay cho hành vi trốn thuế của nhiều khách hàng giàu có người Mỹ. Bên cạnh đó, UBS chịu cung cấp thông tin bí mật của khoảng 5.000 khách hàng là người Mỹ cho Bộ Tư pháp Mỹ. Trước đó, Mỹ đã yêu cầu UBS cung cấp thông tin của 52.000 khách hàng, chủ của những tài khoản có tổng trị giá lên tới 15 tỷ USD bị nghi ngờ trốn thuế.

“Lá chắn” Thụy Sĩ

Song song với việc Ngân hàng Credit Suisse giao dữ liệu của khách hàng là người Mỹ cho chính quyền Washington, phục vụ việc điều tra thì các quan chức Mỹ và Thụy Sĩ cũng đang trong giai đoạn tiến hành vòng đàm phán dân sự về vấn đề này. Tháng 8 vừa qua, Mỹ cho biết có đến 11 tổ chức tài chính được cho là cố ý giúp khách hàng qua mặt IRS khoản tiền gửi thật sự tại các tổ chức trên. Danh sách gồm UBS và Credit Suisse, HSBC, Basler Kantonalbank (Thụy Sĩ), Ngân hàng Julius Baer (Thụy Sĩ), Ngân hàng Zuercher Kantonalbank (Đức), 3 ngân hàng Israel (gồm Bank Leumi Le-Israel BM, Bank Hapoalim BM và Mizrahi-Tefahot Bank)...

Thụy Sĩ được ví như thiên đường của những người giàu trên toàn thế giới muốn đảm bảo sự an toàn và bí mật đối với những khoản tài sản kếch xù. Các ngân hàng tại quốc gia này nổi tiếng với sự bảo mật gần như tuyệt đối suốt nhiều thập kỷ và nhận được sự tin tưởng vững chắc của các khách hàng.  Trong năm nay, Thụy Sĩ đã ký kết thỏa thuận không đánh thuế tài sản đối với Đức và Anh. Trước đó, những thỏa thuận tương tự với nhiều quốc gia khác đã được lần lượt ký.

Hôm nay 10-11, Chính phủ Thụy Sĩ sẽ đưa vấn đề này ra thảo luận trong cuộc họp với Ủy ban đối ngoại của Thượng viện Mỹ.

Báo cáo do Viện Thuế và Chính sách kinh tế của Mỹ cho biết, trong vòng 3 năm qua, đã có hàng chục doanh nghiệp lớn của nước này trốn thuế, nhiều doanh nghiệp vẫn nhận trợ cấp thuế của chính phủ mặc dù đạt lợi nhuận cao.

Việc điều tra và khảo sát do các chuyên gia của viện trên thực hiện cùng Citizens for Tax Justice (tổ chức phi lợi nhuận chuyên  nghiên cứu về chính sách thuế địa phương và liên bang) đối với 280 công ty thuộc danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới (Fortune 500). Họ phát hiện 78 công ty không nộp thuế liên bang trong ít nhất từ 1-3 năm trở lại đây. Ngoài ra, 30 công ty khác đã giấu khoản lợi nhuận, báo cáo lỗ trong khi tổng lợi nhuận trước thuế trên thực tế của những công ty này lên đến 160 tỷ USD.

Những gian lận này dẫn đến thuế suất trung bình mà 280 doanh nghiệp trên nộp trong 3 năm qua là 18,5%, thấp hơn rất nhiều so với mức 35% mà họ phải nộp theo luật Mỹ. Trong khi đó, họ vẫn nhận được khoản trợ cấp thuế tổng cộng đến 223 tỷ USD từ chính phủ.

Như Quỳnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những tỷ phú trong nhóm giàu nhất thế giới (từ trái sang): Jeff Bezos,  Elon Musk và Michael Bloomberg

Tỷ phú Mỹ đóng thuế thu nhập phi thực tế

Chi tiết về mức thuế thu nhập ít ỏi mà các tỷ phú Mỹ phải trả bị rò rỉ trên trang web tin tức ProPublica ngày 8-6. Theo thông tin tiết lộ, bản khai thuế của một số người giàu nhất thế giới, như Jeff Bezos, Elon Musk, Warren Buffett cho thấy, số tiền đóng thuế của họ chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với thu nhập.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.